เรื่องย่อหลายชีวิต : พรรณี

เรื่องย่อ หลายชีวิต ตอน พรรณี

เรื่องย่อ หลายชีวิต ตอน พรรณี 
แหล่งอ้างอิง  คึกฤทธิ์  ปราโมช์ ,ม.ร.ว.  หลายชีวิต. กรุงเทพฯ : ดอกหญ้า,2542


พรรณี เธอคือผลผลิตแห่งตราบาปแห่งมารดา และเธอกำลังก้าวเข้าสู่วงจรนั้นอีกครั้ง 


พรรณี :   พรรณีไม่ใช่ชื่อจริง ๆ ของเธอ แต่คือ “รื่น” รื่นเกิดและเติบโตมาพร้อมกับคำว่ายากจนแสนเข็ญ เธอมีแม่ผู้หนึ่งชื่อริ้ว ยายริ้วอยู่กับรื่นเพียง 2 คน ทุกครั้งที่รื่นถามว่าพ่อของตนเป็นใคร ยายริ้วจะดุด่าและทุบตีด้วยอารมณ์โกรธทุก ๆ ครั้ง รื่นถูกฝั่งความคิดไว้กับคำว่าจน ไม่ว่าเธอจะต้องการอะไรหรือทำอะไรจะมีคำว่า “จน” จากปากของยายริ้วเสมอ รื่นถูกแม่ขายให้คุณนายไปเลี้ยงด้วยเงิน 50 บาท แม้ว่าคุณนายจะบอกว่าเอาไปเป็นลูกแต่แท้จริงแล้วคุณนายเอารื่นเป็นไปคนรับใช้ ด้วยค่าเงิน 50 บาท ทำให้รื่นต้องทำงานเรื่อยไปอย่างไม่รู้ชะตาชีวิตว่าจะจบลงเมื่อใด รื่นตามคุณนายเข้ากรุงเทพ ฯ คุณนายมีหลาน 2 คน หนึ่งหนึ่งเป็นผู้ชาย และอีกคนเป็นผู้หญิง หลานชายชื่อคุณพงศ์ เมื่อเวลาผ่านไปทั้งรื่นและคุณพงศ์ต่างเข้าสู่วัยแรกรุ่น 


ความคิดฝันของรื่นที่ต้องการเป็นเมียคุณพงศ์ ด้วยคิดว่าหากตนเป็นเมียได้ คงจะยกฐานะตนเองให้สบายได้ เป็นไปตามแผนที่รื่นวางไว้ ในที่สุดคุณพงศ์ก็มีใจรักใคร่ในตัวรื่นจนแอบเข้ามาในห้องของรื่น รื่นถูกตบตีอย่างรุนแรง เธอจึงหนีไปกับยายคนขายกล้วยปิ้ง โดยนางบอกว่าจะไปฝากไว้อยู่กับญาติของนาง แต่แท้จริงแล้ว นางขายรื่นให้กับซ่อง ในที่สุดรื่นก็เปลี่ยนชื่อเป็นพรรณี พรรณีทำงานในซ่องจนตำรวจบุกเข้าจับ เธอถูกปล่อยตัว เธอจึงเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อทำอาชีพเต้นรำในโรงแรม ซึ่งไม่ต่างอะไรกับโสเภณี เธอตั้งครรภ์และคลอดลูกออกมา เธอให้แม่ของตนเลี้ยงและเธอก็กลับมาทำอาชีพเดิมเพื่อส่งเงินให้ลูก


 เธอพบกับคุณพงศ์อีกครั้ง รื่นต้องการจับคุณพงศ์เพื่อหวังในสมบัติมหาศาล เธอหลอกเอาเงินคุณพงศ์ โดยที่คุณพงศ์เองก็ยินดีให้ เธอกลับมาเอาเงินก้อนใหญ่ สามหมื่นบาทมาให้แม่เพื่อให้เลี้ยงลูกของเธอ ก่อนจะมุ่งหน้ากลับไปกรุงเทพฯ ด้วยใจที่เบิกบานว่าตนจะได้ครองสมบัติมากมายของคุณนาย หากชายเสื้อของเธอไม่ติดกับลูกกรงเรือ รื่นคงรอดชีวิต ขณะที่ศพของเธอถูกลากมาที่ฝั่ง ยังไม่มีผ้าคลุม มีชาวนาหนุ่มเดินมาเป็นกลุ่มต่างหัวเราะต่อสิ่งที่พบ แม้เธอตายไปแต่ร่างของเธอยังเป็นสิ่งที่สะดุดตาและเป็นสาธารณะจนวาระสุดท้าย 


ข้อคิดจากเรื่องหลายชีวิต ตอน พรรณี 

เรื่องย่อ หลายชีวิต ตอน พรรณี สิ่งที่ได้จากเรื่องพรรณี  ข้อคิดในเรื่องนี้คือการพยายามพัฒนาตนเอง จะเห็นได้ว่ารื่นเกิดและเติบโตกับคำว่าจน ที่ยายริ้วพร่ำพูดอยู่ตลอดเวลา และรื่นเองก็ยอมรับว่าตนเองนั้นจน การที่บอกกับตนเองตลอดเวลาว่าตนเองนั้นจน เป็นเหมือนการสะกดจิตให้คิดแต่สิ่งนั้น ไม่มีการพัฒนา หากเรารู้ว่าเราเป็นสิ่งใด ไม่ใช่สิ่งที่เราควรจะจมในสิ่งนั้น ๆ หากแต่ต้องทำการพัฒนาตนเอง ให้พ้นจากสิ่งนั้นได้ เรื่องนี้ยังเด่นในเรื่องของการทำร้าย การทำร้ายร่างกายที่รื่นต้องพบเจอกลายเป็นเรื่องธรรมดา การทำร้ายเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เรื่องนี้ทำให้ผมเห็นถึงคุณค่าของความรักและความเมตตา การใช้เหตุผลในการทำสิ่งต่าง ๆ ไม่ใช้อารมณ์หรือความรู้สึกนำ  

เมื่อรื่นหนีและถูกขายให้ซ่อง ทำให้ผมเห็นว่า เราควรมีความเป็นสุภาพบุรุษให้มาก ซ่องและโสเภณี เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าผู้ชายบางคนเห็นคุณค่าของผู้หญิงเพียงวัตถุทางเพศเท่านั้น ความเป็นสุภาพบุรุษและการให้เกียติรผู้หญิงเป็นสิ่งที่ควรประพฤติปฏิบัติ  ในด้านของความคิดของพรรณีที่ต้องการจะหลอกลวงเอาทรัพย์สมบัติของคุณพงศ์โดยใช้ความรักใคร่เป็นหนทาง ให้ข้อคิดที่ว่า เราควรมีความพอใจในสิ่งที่ตนเองมี และควรจะไม่หลอกลวงผู้อื่น  พฤติกรรมของพรรณีที่ติดการพนันนั้นก็สื่อให้ผมเห็นว่า การพนันไม่ใช่การลงทุนที่ดีเลย การพนันมีแต่ทำให้เกิดความเสียหาย ในบทประพันธ์จะพูดโดยเสมอว่า เมื่อพรรณีเล่นการพนันบางครั้งก็เหมือนมีความร่ำรวยมายืนอยู่ตรงหน้า บางครั้งก็มีความยากจนอยู่ตรงหน้า ดังนั้นการพนันจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรที่จะเข้าไปยุ่งแต่ประการใดทั้งสิ้นเรียนสังคมต้องครูเดช       #ครูเดชสังคม
แก้ไขอ่านเขียนไทยไม่คล่อง ประสบการณ์กว่า 7 ปี ทดลองเรียนฟรี 

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แนวข้อสอบและเฉลย O-NET วิชาสังคมศึกษาฯ : ศาสนา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ม.3

O-NET สังคมกับครูเดช วันละข้อ (1)

เรียนภาษาไทย-ติวO-NETสังคม : ให้อิสระโรงเรียน ปลดล็อกปฏิรูปการศึกษา