Featured post

เรียนภาษาไทย-ติวO-NETสังคม : เคล็ดลับเรียนเก่ง

ขอบคุณข้อมูล โดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล


   
    ปัจจุบันผลการเรียนกลายเป็นตัวชี้อนาคตของเด็กแต่ละคน ว่าจะได้เข้าเรียนต่อที่ไหน ทำให้ทั้งผู้ปกครองและเด็ก ๆ ต่างขวนขวายหาความรู้ทั้งในและนอกห้องเรียนอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะการมุ่งหาสถาบันติวเตอร์ที่มีเปอร์เซ็นต์เด็กสอบเข้าได้ตามสถานศึกษาชื่อดังได้มากที่สุด วันนี้ ทีมงานกระปุกได้นำแนะเคล็ดลับเรียนเก่งด้วยวิธีง่าย ๆ ไม่จำเป็นต้องพึ่งติวเตอร์เพียงอย่างเดียว ขอแค่น้อง ๆ นำเคล็ดลับไปปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง รับประกันว่า ผลการเรียนเทอมนี้ต้องออกมาไม่น้อยหน้าเพื่อน ๆ ที่ไปเรียนกวดวิชาเป็นแน่ 
          เคล็ดลับการเตรียมตัวก่อนเข้าห้องเรียน       

          1. ให้น้อง ๆ นำตำราเรียนที่จะใช้ในเทอมนี้มาเปิดอ่านบทเรียนก่อนเข้าชั้นเรียน และจดประเด็นที่สำคัญของเนื้อหาแต่ละบทเรียน รวมถึงการจดข้อสงสัย เพื่อนำมาซักถามอาจารย์ในชั่วโมงเรียน       

          2. การสร้างสมาธิระหว่างเรียน สิ่งสำคัญ คือ ต้องนั่งให้ห่างจากเพื่อนที่ชอบชวนคุย วิทยุ และโทรทัศน์  ซึ่งอาจรบกวนสมาธิของเราได้ และต้องพยายามจูงใจตัวเองว่า เราสามารถเรียนได้ดีในวิชานั้น ๆ เพื่อให้เกิดความสนใจในเรื่องที่กำลังเรียนอยู่         

          3. เวลาเรียนเราอาจเปลี่ยนการจดคำบรรยายตามที่อาจารย์ผู้สอนบอกทุกคำพูด เปลี่ยนมาเป็นการทำแผนภูมิ หรือวาดภาพอธิบายเนื้อหาแบบง่าย ๆ        

          4. หลังเลิกเรียน ต้องหมั่นทดสอบตัวเองเป็นระยะ ๆ ว่าสามารถจำความคิดหลักที่เพิ่งฟังจากการบรรยายในชั้นเรียนหรือจากหนังสือที่เพิ่งอ่านได้หรือไม่      

          5. การทำแผ่นการ์ดช่วยจำ โดยการทำการ์ดขนาดเล็ก ๆ ที่สามารถจดบันทึกสั้น ๆ ไว้ในนั้น สำหรับใช้ทบทวนความจำในช่วงเวลาว่าง ๆ เช่น ขณะเดินทางไปโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย หรือช่วงรับประทานอาหารกลางวัน        

          6. การทำสมุดบันทึกประจำวัน เพื่อให้รู้ว่าเรามีเรียน มีสอบในช่วงเวลาไหน ทั้งยังสามารถแทรกเวลาการทำรายงาน หรืออ่านหนังสือเข้าไปตรวจด้วย ซึ่งในการทำบันทึกประจำวันจะทำให้เราตื่นตัวอยู่เสมอ


          วิธีการจดบันทึกแบบง่าย ๆ     

          1. ให้ทำสัญลักษณ์รูปวงกลม หรือสี่เหลี่ยม เพื่อเน้นจุดที่เป็นประเด็นสำคัญของเนื้อหา หรือจะให้ปากกาสีมาขีดเน้นประโยคที่สำคัญก็ได้ โดยอาจใช้สัญลักษณ์หรือปากกาหลาย ๆ สี เพื่อแบ่งระดับความสำคัญของเนื้อหานั้น ๆ ด้วยก็ได้       

          2. เมื่ออาจารย์ในแต่ละวิชา ให้การบ้านมาก็ควรรีบทำให้เสร็จภายในกำหนดเวลา เพราะหากเรามีข้อสงสัยก็สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากในห้องสมุด หรือแหล่งข้อมูลอื่น ๆ
    
          3. การจดจำข้อมูลที่เรียนรู้มาเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจไม่เกี่ยวข้องกันนั้น เราควรใช้วิธีการเชื่อมโยงสิ่งที่ต้องจำกับสถานที่ที่เรารู้จักดี เช่น ในห้องนอนคุณอาจใช้ความนึกคิดติดตารางธาตุยี่สิบตัวแรกไว้ในสถานที่ที่แตกต่างกัน จากนั้นก็พยายามจำข้อมูลเหล่านั้นด้วยการใช้ความนึกคิดเคลื่อนไปรอบสถานที่นั้น ๆ เช่น เตียงนอน ขั้นบันไดแต่ละขั้น หลังประตู ใต้หมอน และอื่น ๆ


          เคล็ดลับการทำข้อสอบที่ควรรู้       

          1. ให้พยายามทบทวนการเรียนอย่างสม่ำเสมอจนเป็นกิจวัตรประจำวัน เพื่อไม่ให้ร่างกายและสมองต้องล้าจากการอ่านหนังสือสอบภายในคืนเดียว        

          2. ในบางวิชานั้น อาจารย์ที่คุมสอบอาจอนุญาตให้อ่านคำถามทั้งหมดก่อนลงมือทำ ขอให้อ่านข้อสอบและเลือกว่าข้อไหนง่ายที่สุด ก็ให้ทำข้อนั้นก่อน เนื่องจากเป็นข้อที่เราสามารถตอบได้เป็นอันดับแรก ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาในการทำข้อสอบ        

          3. การวางแผนเรื่องเวลาที่ใช้ในการทำข้อสอบ โดยต้องปรับให้เหมาะสมกับจำนวนคะแนนที่คำถามกำหนดให้สำหรับคำถามย่อยในแต่ละข้อ โดยทั่วไปควรใช้เวลากับข้อที่มีคะแนนมากที่สุดให้นานที่สุด สำหรับคำถามอัตนัยที่ให้คะแนนสองคะแนน ควรตอบสองประเด็น เป็นการเผื่อหนึ่งคะแนนสำหรับการเดาขอขอบคุณข้อมูลจาก

telelearning.ntc.or.th

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ดาวน์โหลด"มานะมานี" แจกไฟล์ตำราเรียนฟรี

กทม. 6 โซน : เพื่อวางแผนเส้นทางการสอนสำหรับติวเตอร์

แจกฟรีแบบฝึกหัดภาษาไทยมานะมานี ป.1