Featured post

เรียนภาษาไทยกับครูเดช : แก้ไขอ่านเขียนไทยไม่คล่อง

รูปภาพ
ลูกเราอ่านภาษาไทยไม่ออก   เขียนก็ยังไม่ได้   จะขึ้น ป. 1 แล้ว ทำไงดี ? ลูกขาดความมั่นใจ ไม่กล้าอ่านภาษาไทยเลย เวลาให้อ่านก็อ่านเบา ๆ รู้สึกว่าเขาไม่มั่นใจ ทำไงดี ? เรียนพิเศษที่โรงเรียนก็แล้ว หาครูมาสอนที่บ้านก็แล้ว แต่ลูกยังอ่านไม่คล่องเลย เรียนพิเศษสมัยนี้แพงมาก เศรษฐกิจแบบนี้ไม่ไหวหรอก มีครูที่มากประสบการณ์สอนส่วนตัวราคาถูกบ้างไหม ? อยากให้ลูกเรียนออนไลน์ แต่ไม่อยากให้เรียนแบบวีดีโอ สอนสดส่วนตัว ราคาประหยัดมีบ้างไหม ? อยากให้ลูกเรียนภาษาไทยอ่านเขียนกับครูเดช แต่อยู่ต่างจังหวัดทำไงดี ?ฃ ลูกครึ่งพูดไทยพอได้ อยู่ต่างประเทศอยากเรียนภาษาไทย ทำไงดี ? สารพัดปัญหากวนใจพ่อแม่ผู้ปกครอง   ยิ่งจะหนักใจใหญ่ถ้าบุตรหลานอ่านเขียนภาษาไทยไม่คล่อง   ปัญหานักเรียนชั้นประถมศึกษา ที่อ่านไม่คล่อง เขียนไม่ได้ ไม่ใช่ปัญหาใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น หากแต่เกิดมานานและสะสมปัญหามาโดยตลอด    จากประสบการณ์ของครูเดช ปัญหาเกิดจากปัญหาพื้นฐานส่วนตัวของนักเรียน การขาดความั่นใจในการอ่านและการเขียน ปัญหานี้เป็นปัญหาหลักที่เกิดจากการที่เด็กถูกตีตราว่าไม่เก่ง เขลา และอีกสา

เรียนภาษาไทย-ติวO-NETสังคม : เพลงชาติไทย เพลงที่คนไทยร้องผิดบ่อยที่สุด

       
ไม่น่าเชื่อเลยว่า นักเรียนที่คุณครูเดช เคยสอนเกือบทุกคนมักจะร้องเพลงชาติไทย เราได้ไม่ถูกต้อง บางคนก็ดำน้ำ จนคุณครูแทบสำลักเลยที่เดียว ๕๕๕๕ + แต่อย่างไรก็ถือว่านักเรียนนั้นยังมีอายุยังน้อยอยู่ แต่ปัญหายังไม่จบลงเท่านั้นล่ะสิ เพราะคนไทยที่เป็นผู้ใหญ่นี้แหละที่ร้องเพลงชาติผิดเพี้ยนมากที่สุด ขนาดได้ฟังเกือบทุกเช้าค่ำ ดังนั้น วันนี้คุณครูจึงนำเนื้อร้องของเพลงชาติไทย มาแสดงให้ท่านที่สนใจ ได้คัดลอกไป หรือร้องทวนพร้อมกับ แถบเชื่อมโยงอิเล็กทรอนิกต์ (ลิงค์) เพลงชาติไทย ให้ได้โหลดกันด้วย แล้ววันหน้าคุณครูจะเอาเพลงที่สำคัญ ๆ สำหรับประชาชนคนไทยมาเสนออีกนะครับ

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก วิกีพีเดียเพลงชาติไทยจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรีเพลงชาติ
โน้ตเพลงชาติไทย ฉบับเผยแพร่โดยคณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ สำนักนายกรัฐมนตรี ตามมติคณะรัฐมนตรีลงวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2546
โน้ตเพลงชาติไทย ฉบับเผยแพร่โดยคณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ สำนักนายกรัฐมนตรี ตามมติคณะรัฐมนตรีลงวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2546
เพลงชาติของธงชาติของไทย สยาม (พ.ศ. 2477 - 2482)
ธงชาติของไทย ไทย (พ.ศ. 2482 - ปัจจุบัน)
ชื่ออื่นเพลงชาติสยาม
เพลงชาติไทย
เนื้อร้องหลวงสารานุประพันธ์, พ.ศ. 2482
ทำนองพระเจนดุริยางค์, พ.ศ. 2475
ประกาศใช้พ.ศ. 2477 (ทำนองและเนื้อร้องเดิม)
พ.ศ. 2482 (เนื้อร้องปัจจุบัน)
เพลงชาติไทย (ทำนอง)
บรรเลงโดยวงดุริยางค์กองทัพเรือสหรัฐอเมริกา
เพลงชาติไทย (ทำนอง) บรรเลงโดยวงดุริยางค์กองทัพเรือสหรัฐอเมริกา
เพลงชาติไทย เป็นชื่อเพลงชาติของสยามและประเทศไทย ประพันธ์ทำนองโดย พระเจนดุริยางค์ ในช่วงหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง เมื่อปี พ.ศ. 2475 คำร้องฉบับแรกสุดโดยขุนวิจิตรมาตรา ซึ่งแต่งขึ้นภายหลังในปีเดียวกัน ต่อมาได้มีการแก้ไขเพิ่มเติมเนื้อร้องอีกหลายครั้งและได้เปลี่ยนมาใช้เนื้อร้องฉบับปัจจุบันเมื่อ พ.ศ. 2482


เพลงชาติไทย
ประเทศไทยรวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย
เป็นประชารัฐ ไผทของไทยทุกส่วน
อยู่ดำรงคงไว้ได้ทั้งมวล
ด้วยไทยล้วนหมาย รักสามัคคี
ไทยนี้รักสงบ แต่ถึงรบไม่ขลาด
เอกราชจะไม่ให้ใครข่มขี่
สละเลือดทุกหยาดเป็นชาติพลี
เถลิงประเทศชาติไทยทวี มีชัย ชโย
ดาวน์โหลด http://www.4shared.com/mp3/x370FWzh/_online.htm 

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แนวข้อสอบและเฉลย O-NET วิชาสังคมศึกษาฯ : ศาสนา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ม.3

เรื่องย่อหลายชีวิต : พรรณี

กทม. 6 โซน : เพื่อวางแผนเส้นทางการสอนสำหรับติวเตอร์