Featured post

เรียนภาษาไทยกับครูเดช : แก้ไขอ่านเขียนไทยไม่คล่อง

รูปภาพ
ลูกเราอ่านภาษาไทยไม่ออก   เขียนก็ยังไม่ได้   จะขึ้น ป. 1 แล้ว ทำไงดี ? ลูกขาดความมั่นใจ ไม่กล้าอ่านภาษาไทยเลย เวลาให้อ่านก็อ่านเบา ๆ รู้สึกว่าเขาไม่มั่นใจ ทำไงดี ? เรียนพิเศษที่โรงเรียนก็แล้ว หาครูมาสอนที่บ้านก็แล้ว แต่ลูกยังอ่านไม่คล่องเลย เรียนพิเศษสมัยนี้แพงมาก เศรษฐกิจแบบนี้ไม่ไหวหรอก มีครูที่มากประสบการณ์สอนส่วนตัวราคาถูกบ้างไหม ? อยากให้ลูกเรียนออนไลน์ แต่ไม่อยากให้เรียนแบบวีดีโอ สอนสดส่วนตัว ราคาประหยัดมีบ้างไหม ? อยากให้ลูกเรียนภาษาไทยอ่านเขียนกับครูเดช แต่อยู่ต่างจังหวัดทำไงดี ?ฃ ลูกครึ่งพูดไทยพอได้ อยู่ต่างประเทศอยากเรียนภาษาไทย ทำไงดี ? สารพัดปัญหากวนใจพ่อแม่ผู้ปกครอง   ยิ่งจะหนักใจใหญ่ถ้าบุตรหลานอ่านเขียนภาษาไทยไม่คล่อง   ปัญหานักเรียนชั้นประถมศึกษา ที่อ่านไม่คล่อง เขียนไม่ได้ ไม่ใช่ปัญหาใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น หากแต่เกิดมานานและสะสมปัญหามาโดยตลอด    จากประสบการณ์ของครูเดช ปัญหาเกิดจากปัญหาพื้นฐานส่วนตัวของนักเรียน การขาดความั่นใจในการอ่านและการเขียน ปัญหานี้เป็นปัญหาหลักที่เกิดจากการที่เด็กถูกตีตราว่าไม่เก่ง เขลา และอีกสา

เรียนภาษาไทย-ติวO-NETสังคม : มาเรียนภาษาญี่ปุ่นกับครูปอง 3

การเรียนตัวอักษรฮิระกานะจึงเปรียบเสมือนการตั้งไข่เพราะเป็นขั้นตอนแรกของการเรียนภาษาญี่ปุ่นเลยครับ ถึงแม้ว่า จะไม่อยากเรียนการเขียน แต่เราก็จำเป็นต้องรู้อย่างน้อยก็เป็นเสียง โรมันจิ ของมัน เพื่อที่จะได้อ่านได้อย่างถูกต้อง ซึ่งท้ายที่สุดหากอยากศึกษาภาษาญี่ปุ่นจริงๆ แม้จะต้องการเน้นพียงสนทนา ก็มีความจำเป็นต้องเรียนอยู่ดีนะครับ ไม่งั้นถึงเราจะพูดเก่งแค่ไหน แต่อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้เลย น่าอายอยู่นะครับ จะเอาไปสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นก็ไม่ได้ เพราะการสอบนี้ต้องใช้ทักษะทั้งการฟังพูดอ่านเขียน และ เมื่อเรามีระดับภาษาญี่ปุ่นสูงมากเงินเดือนเราก็จะมากขึ้นตามลำดับ จนพอหลายคนได้ยินเข้าถึงกับร้องอู้หู และอยากเรียนภาษาญี่ปุ่นขึ้นมาทันทีเลยครับ(รู้อย่างนี้แล้วสนใจเรียนภาษาญี่ปุ่นขึ้นมาเลยไหมล่ะครับ สนใจติดต่อได้นะครับ โฆษณาซะเลย (^0^)

มาจนถึงตอนนี้การอ่านตัวฮิระกะนะ นั้นง่ายมากๆนิดเดียวครับ(ง่ายจริงๆครับถ้าเทียบกับตัวคันจิ) ซึ่งวิธีใช้ของมันมีดังต่อไปนี้ครับ เรามาลองยกตัวอย่างกันง่ายๆ สัก 4-5ประโยคดูนะครับ
จาก วรรค  เรานำตัว กับ ตัว จาก วรรค มาผสมกันดูนะครับ ว่าเป็นตัวอะไรเอ่ยยยยย
いか อ่านออกเสียงว่า อิกะ ครับ แปลว่าปลาหมึก ง่ายๆครับแค่เรียงและ เสียงอ่านมาต่อกัน
จากวรรค นำตัว มารวมกับ จาก วรรค   มาผสมกันดูนะครับ ว่าเป็นตัวอะไรเอ่ยยยยย
あか อ่านว่า อะกะ แปลว่า สีแดงครับ งั้นลองอีกสักสองสามตัวนะครับ
จากวรรค นำตัว มารวมกับ จาก วรรค   มาผสมกันดูนะครับ ว่าเป็นตัวอะไรเอ่ยยยยย
さけอ่านว่า ซะเกะ แปลว่า เหล้า หรือที่คนไทย เรียกกันว่า สาเก ครับ
จากวรรค นำตัว มารวมกับ จาก วรรค และ จากวรรค และ จากวรรค มาผสมกันดูนะครับ
おいしいอ่านว่า โออิชี่ แปลว่า อร่อย และที่คนไทยรู้จักกันในชื่อโออิชิ ครับ
และคำสุดท้าย เป็นการใช้ตัว (อึ๊นที่หลายๆคนอาจจะ งง กันกับการใช้เจ้านี่นะครับ)
เช่น + = かん           อ่านว่า คัง
 あ+ん=あん            อ่านว่าอัน
    +ん=たん            อ่านว่า ทัน
 ら+ん=らん             อ่านว่า รัน

*******จะนำหน้าตัวมันเอง ไม่ได้นะครับ แบบ んさけ (อึนซะเกะ)ไม่มีในภาษาญี่ปุ่นนะครับ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แนวข้อสอบและเฉลย O-NET วิชาสังคมศึกษาฯ : ศาสนา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ม.3

เรื่องย่อหลายชีวิต : พรรณี

กทม. 6 โซน : เพื่อวางแผนเส้นทางการสอนสำหรับติวเตอร์