Featured post

เรียนภาษาไทยกับครูเดช : แก้ไขอ่านเขียนไทยไม่คล่อง

รูปภาพ
ลูกเราอ่านภาษาไทยไม่ออก   เขียนก็ยังไม่ได้   จะขึ้น ป. 1 แล้ว ทำไงดี ? ลูกขาดความมั่นใจ ไม่กล้าอ่านภาษาไทยเลย เวลาให้อ่านก็อ่านเบา ๆ รู้สึกว่าเขาไม่มั่นใจ ทำไงดี ? เรียนพิเศษที่โรงเรียนก็แล้ว หาครูมาสอนที่บ้านก็แล้ว แต่ลูกยังอ่านไม่คล่องเลย เรียนพิเศษสมัยนี้แพงมาก เศรษฐกิจแบบนี้ไม่ไหวหรอก มีครูที่มากประสบการณ์สอนส่วนตัวราคาถูกบ้างไหม ? อยากให้ลูกเรียนออนไลน์ แต่ไม่อยากให้เรียนแบบวีดีโอ สอนสดส่วนตัว ราคาประหยัดมีบ้างไหม ? อยากให้ลูกเรียนภาษาไทยอ่านเขียนกับครูเดช แต่อยู่ต่างจังหวัดทำไงดี ?ฃ ลูกครึ่งพูดไทยพอได้ อยู่ต่างประเทศอยากเรียนภาษาไทย ทำไงดี ? สารพัดปัญหากวนใจพ่อแม่ผู้ปกครอง   ยิ่งจะหนักใจใหญ่ถ้าบุตรหลานอ่านเขียนภาษาไทยไม่คล่อง   ปัญหานักเรียนชั้นประถมศึกษา ที่อ่านไม่คล่อง เขียนไม่ได้ ไม่ใช่ปัญหาใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น หากแต่เกิดมานานและสะสมปัญหามาโดยตลอด    จากประสบการณ์ของครูเดช ปัญหาเกิดจากปัญหาพื้นฐานส่วนตัวของนักเรียน การขาดความั่นใจในการอ่านและการเขียน ปัญหานี้เป็นปัญหาหลักที่เกิดจากการที่เด็กถูกตีตราว่าไม่เก่ง เขลา และอีกสา

เรียนภาษาไทย-ติวO-NETสังคม : เรียนซัมเมอร์ที่เนเธอร์แลนด์ดีกว่า

เรียนซัมเมอร์ที่เนเธอร์แลนด์ดีกว่า

เรียนซัมเมอร์ที่เนเธอร์แลนด์ดีกว่า
            อยากไปแลกเปลี่ยนหรือไปเรียนซัมเมอร์เมืองนอก แต่ว่าอังกฤษก็ไปมาแล้ว ออสเตรเลียก็เบื่อแล้ว สนใจไปเรียนเนเธอร์แลนด์ป่าวล่ะ ไปไหนมาไหนก็ขี่จักรยานไป ลมเย็นๆ ฟิ้วมากๆ
            มีมหาวิทยาลัยในเนเธอร์แลนด์หลายแห่งที่เปิดคอร์สช่วงซัมเมอร์เป็นพิเศษ (ซัมเมอร์ฝรั่งเป็นช่วงเดือนกรกฎา-สิงหานะจ๊ะ) แล้วก็สอนเป็นภาษาอังกฤษด้วย ส่วนมากซัมเมอร์คอร์สจะใช้ระยะเวลาประมาณ  4 สัปดาห์ เป็นช่วงที่อากาศที่ยุโรปกำลังสบาย ประมาณ 20-25องศาเซลเซียส ดอกไม้บาน แสงแดดอุ่นๆ ไปเรียนได้ความรู้ใหม่ๆ ได้เพื่อนใหม่ๆ คงดีไม่น้อย...
            ถ้าน้องๆคนไหนเรียนโรงเรียนอินเตอร์ ช่วงซัมเมอร์ว่างพอดี หรือน้องๆที่เรียนตามเวลาของไทย แต่คุยกับอาจารย์แล้วสามารถโอนหน่วยกิตไปได้ ก็ลองดูนะจ๊ะ จะได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ไม่เหมือนใคร แล้วรับรองว่าต้องอยากกลับไปเนเธอร์แลนด์อีกแน่ๆ
            - มหาวิทยาลัยซัมเมอร์แห่งอัมสเตอร์ดัมและมาสทริกท์ (The Amsterdam Masstricht Summer University) เปิดสอนวิชาอบรมครูใหม่ วิชา web-based applications วิชาการพยาบาล วิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพผนวกกับวิชา IT วิชาภาษาดัชท์ และอื่นๆ
            - มหาวิทยาลัยอูเทรคต์ (Utrecht University) เปิดสอนหลากหลายสาขาวิชา เช่น
                 o Cultures (เช่น ประวัติศาสตร์ยุโรป จาก  Plato ถึงNATO, วัฒนธรรมดัชท์ สังคม และสถานการณ์ปัจจุบัน, ภาษาดัชท์), 
                 o Art&Design (เช่น ประวัติศาสตร์ศิลปะ ความสัมพันธ์ด้านศิลปะระหว่างอิตาลีและเนเธอร์แลนด์),
                 o Law& Economics (เช่น การเมืองและเศรษฐกิจยุโรป,  It’s All About Money: จำลองสถานการณ์การเงิน, การทำธุรกิจในยุโรป), 
                 o Science (เช่น วิทยาศาสตร์และการนำ Nanomaterials มาประยุกต์ใช้, Chain Computerisation: วิทยาการใหม่ของการสื่อสารมวลชน)
                 o Life Sciences (เช่น Rehabilitation of the Hand, การพยาบาลนานาชาติ, โรคภัยไข้เจ็บของสัตว์ป่า, Mathematical Modelling of Infectious Diseases
            - Rotterdam Business School เปิดอบรมด้านมาร์เก็ตติ้ง ลอจิสติกส์ strategy development ทั้งแบบ 2 สัปดาห์ และ 4 สัปดาห์  โดยเป็นความร่วมมือระหว่างร็อตเตอร์ดัมและมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ โดยผู้ที่จบคอร์สจะได้รับประกาศนียบัตรจากเคมบริดจ์ด้วย
            สำหรับนักเรียนที่สนใจไปศึกษาต่อที่ประเทศเนเธอร์แลนด์สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Nuffic Neso (Netherlands Education Support Office) Thailand ชั้น 3 อาคารเอ็มไทย ตึกออลซีซั่นเพลส เลขที่ 87 ถนนวิทยุ หรือ โทร. 02 252 6088 อีเมล info@nesothailand.org หรือ www.nesothailand.org
ที่มาจาก : vcharkarn.com

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เรื่องย่อหลายชีวิต : พรรณี

แนวข้อสอบและเฉลย O-NET วิชาสังคมศึกษาฯ : ศาสนา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ม.3

บุคคลสำคัญในการสร้างสรรค์ภูมิปัญญาและวัฒนธรรมไทย