Featured post

เรียนภาษาไทยกับครูเดช : แก้ไขอ่านเขียนไทยไม่คล่อง

รูปภาพ
ลูกเราอ่านภาษาไทยไม่ออก   เขียนก็ยังไม่ได้   จะขึ้น ป. 1 แล้ว ทำไงดี ? ลูกขาดความมั่นใจ ไม่กล้าอ่านภาษาไทยเลย เวลาให้อ่านก็อ่านเบา ๆ รู้สึกว่าเขาไม่มั่นใจ ทำไงดี ? เรียนพิเศษที่โรงเรียนก็แล้ว หาครูมาสอนที่บ้านก็แล้ว แต่ลูกยังอ่านไม่คล่องเลย เรียนพิเศษสมัยนี้แพงมาก เศรษฐกิจแบบนี้ไม่ไหวหรอก มีครูที่มากประสบการณ์สอนส่วนตัวราคาถูกบ้างไหม ? อยากให้ลูกเรียนออนไลน์ แต่ไม่อยากให้เรียนแบบวีดีโอ สอนสดส่วนตัว ราคาประหยัดมีบ้างไหม ? อยากให้ลูกเรียนภาษาไทยอ่านเขียนกับครูเดช แต่อยู่ต่างจังหวัดทำไงดี ?ฃ ลูกครึ่งพูดไทยพอได้ อยู่ต่างประเทศอยากเรียนภาษาไทย ทำไงดี ? สารพัดปัญหากวนใจพ่อแม่ผู้ปกครอง   ยิ่งจะหนักใจใหญ่ถ้าบุตรหลานอ่านเขียนภาษาไทยไม่คล่อง   ปัญหานักเรียนชั้นประถมศึกษา ที่อ่านไม่คล่อง เขียนไม่ได้ ไม่ใช่ปัญหาใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น หากแต่เกิดมานานและสะสมปัญหามาโดยตลอด    จากประสบการณ์ของครูเดช ปัญหาเกิดจากปัญหาพื้นฐานส่วนตัวของนักเรียน การขาดความั่นใจในการอ่านและการเขียน ปัญหานี้เป็นปัญหาหลักที่เกิดจากการที่เด็กถูกตีตราว่าไม่เก่ง เขลา และอีกสา

เรียนภาษาไทย-ติวO-NETสังคม : เรียนเมืองนอกมีดีอย่างไร?

เรียนเมืองนอกมีดีอย่างไร?


ทำไมต้องไปเรียนต่อเมืองนอก... ไปเรียนแล้วจะดีไหม ค่าเรียนเท่าไหร่ จบมาแล้วจะหางานได้ง่ายกว่าจริงหรือ? เป็นคำถามคลาสสิก ของคนที่สนใจที่อยากไปเรียนต่อเมืองนอกและที่ยังไม่สนใจจะไป แล้วทำไม เราจะต้องไปเรียนต่อต่างประเทศกันด้วย
  
http://www.wegointer.com/wp-content/uploads/2013/02/study-abroad7.jpg
     
ปัจจุบันเราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าภาษาอังกฤษ เป็นภาษาที่มีความจำเป็นในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะสมัครงาน เรียนต่อในระดับชั้นที่สูงขึ้น หรือในการติดต่อสื่อสารในชีวิตประจำวัน และการทำงาน ซึ่งองค์กรทุกแห่งล้วนต้องการบุคลากรที่มีความสามารถทางด้านภาษา แล้วการไปเรียนต่อต่างประเทศก็ช่วยพัฒนาภาษาของเราได้เป็นอย่างดี


       
เราอาจได้ยินบางคนบอก...เรียนภาคอินเตอร์ในประเทศไทยก็ได้ เพราะเดี๋ยวนี้มีมหาวิทยาลัยหลายแห่งเปิดหลักสูตรอินเตอร์ไว้รองรับนักศึกษาหรือผู้ที่สนใจมากมาย แต่บางคนที่ไม่เคยเรียนหลักสูตรนานาชาติมาก่อนหรือแม้แต่เคยเรียน ก็ยังพูดภาษาอังกฤษไม่คล่องสักที นักก็เพราะหลังจากที่เราออกจากห้องเรียน เราไปกินข้าว ทำงาน ปาร์ตี้ เที่ยวกับเพื่อนๆ เราใช้ภาษาไทยในการสื่อสาร ไม่เคยใช้ภาษาอังกฤษกันสักที ถึงแม้ว่าเราจะเรียนภาษาอังกฤษมาเป็นสิบปีแต่ก็ยังไปได้ไม่ไกลเท่าที่ควร ทั้งๆที่น่าจะดีกว่านี้...จริงไหม
     การเรียนต่างประเทศ จึงเป็นทางออกที่ได้ประสิทธิภาพสูงในการไปเรียนรู้ภาษา วัฒนธรรม วิชาการด้านต่างๆ เพราะในแต่ละวันเราจะได้ใช้ภาษาอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะซื้อของ ร้านอาหาร ไปเดินเล่น ฯลฯ ทำให้เราต้องงัดความรู้ทางภาษามาใช้จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน
     ต่อมาเมื่อเรามีภาษาที่ดีแล้ว การศึกษาต่อในระดับสูงขึ้น โอกาสที่จะได้เข้ามหาวิทยาลัยที่ดีๆ มีชื่อเสียง หรือองค์กรที่มีคุณภาพก็จะไม่ใช้เรื่องยากอีกต่อไป ถึงแม้การไปเรียนต่อต่างประเทศจะต้องมาพร้อมกับค่าใช้จ่ายที่มากโข แต่ก็จะมาพร้อมกับประสบการณ์ที่ประเมินค่าไม่ได้ด้วยเช่นกัน แต่ไม่ได้หมายความว่าการเรียนในเมืองไทยจะไม่สามารถพัฒนาภาษา และพัฒนาตนเองได้ เพราะถ้าหากเรามีความพยายามและความตั้งใจ ไม่ว่าอะไร หรือไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม เราสามารถพัฒนาและฝึกฝนตนเองได้อย่างแน่นอน เพียงแต่การไปเรียนต่างประเทศอาจจะทำให้เราได้สามารถเรียนรู้ภาษาได้เร็วขึ้นกว่าเดิมเท่านั้น
เอง

ที่มาจาก : www.vcharkarn.com

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เรื่องย่อหลายชีวิต : พรรณี

แนวข้อสอบและเฉลย O-NET วิชาสังคมศึกษาฯ : ศาสนา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ม.3

บุคคลสำคัญในการสร้างสรรค์ภูมิปัญญาและวัฒนธรรมไทย