Featured post

เรียนภาษาไทยกับครูเดช : แก้ไขอ่านเขียนไทยไม่คล่อง

รูปภาพ
ลูกเราอ่านภาษาไทยไม่ออก   เขียนก็ยังไม่ได้   จะขึ้น ป. 1 แล้ว ทำไงดี ? ลูกขาดความมั่นใจ ไม่กล้าอ่านภาษาไทยเลย เวลาให้อ่านก็อ่านเบา ๆ รู้สึกว่าเขาไม่มั่นใจ ทำไงดี ? เรียนพิเศษที่โรงเรียนก็แล้ว หาครูมาสอนที่บ้านก็แล้ว แต่ลูกยังอ่านไม่คล่องเลย เรียนพิเศษสมัยนี้แพงมาก เศรษฐกิจแบบนี้ไม่ไหวหรอก มีครูที่มากประสบการณ์สอนส่วนตัวราคาถูกบ้างไหม ? อยากให้ลูกเรียนออนไลน์ แต่ไม่อยากให้เรียนแบบวีดีโอ สอนสดส่วนตัว ราคาประหยัดมีบ้างไหม ? อยากให้ลูกเรียนภาษาไทยอ่านเขียนกับครูเดช แต่อยู่ต่างจังหวัดทำไงดี ?ฃ ลูกครึ่งพูดไทยพอได้ อยู่ต่างประเทศอยากเรียนภาษาไทย ทำไงดี ? สารพัดปัญหากวนใจพ่อแม่ผู้ปกครอง   ยิ่งจะหนักใจใหญ่ถ้าบุตรหลานอ่านเขียนภาษาไทยไม่คล่อง   ปัญหานักเรียนชั้นประถมศึกษา ที่อ่านไม่คล่อง เขียนไม่ได้ ไม่ใช่ปัญหาใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น หากแต่เกิดมานานและสะสมปัญหามาโดยตลอด    จากประสบการณ์ของครูเดช ปัญหาเกิดจากปัญหาพื้นฐานส่วนตัวของนักเรียน การขาดความั่นใจในการอ่านและการเขียน ปัญหานี้เป็นปัญหาหลักที่เกิดจากการที่เด็กถูกตีตราว่าไม่เก่ง เขลา และอีกสา

เรียนภาษาไทย-ติวO-NETสังคม :ลูกอนุบาล 3 ไม่ชอบอ่านหนังสือทำอย่างไร

ลูกอนุบาล 3 ไม่ชอบอ่านหนังสือทำอย่างไร ข้อมูลจาก http://child.haijai.com/3107/
ลูกอนุบาล 3 ไม่ชอบอ่านหนังสือทำอย่างไร
ลูกอนุบาล 3 ไม่ชอบอ่านหนังสือทำอย่างไร


Q : ลูกสาวคนเล็กเรียนอยู่อนุบาล 3 แต่เป็นเด็กที่ไม่ชอบอ่านหนังสือเท่าไหร่ ควรที่จะฝึกลูกหรือทำความเข้าใจกับลูกอย่างไร ลูกถึงรักในการอ่านมากกว่านี้


A : เด็กอนุบาล 3 เป็นวัยที่มีความพร้อมในหลายด้านทั้งร่างกาย อารมณ์ สังคมและสติปัญญา เพราะเป็นวัยที่กำลังจะเข้าสู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จึงเป็นวัยที่สนใจสิ่งต่างๆ มากมาย เรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ดี ทั้งโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ เพื่อน เป็นต้น หากเด็กไม่ชอบอ่านหนังสืออาจจะเป็นเพราะสิ่งแวดล้อมที่ทำให้เด็กสนใจมากกว่าการอ่านหนังสือ ซึ่งผู้ปกครองก็ไม่ต้องกังวลมากนะคะ ผู้ปกครองควรจะให้ความสนใจและใส่ใจให้เวลากับลูกให้มากขึ้น หากิจกรรมที่เพิ่มทักษะการอ่านจากสิ่งต่างๆ รอบตัว เช่น ชี้ชวนให้ลูกอ่านป้ายโฆษณาต่างๆ หนังสือพิมพ์ สินค้าต่างๆ ในห้างสรรพสินค้า หาหนังสือนิทานที่ลูกชอบมาอ่านพร้อมกับลูก เป็นต้น นอกจากนี้อาจจะให้ลูกลองเขียนไดอารีประจำวัน เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ลูกอยากเขียนและอ่านมากขึ้น ลองดูนะคะ เอาใจช่วยค่ะ


คุณครู จุฬาลักษณ์ สุตระ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แนวข้อสอบและเฉลย O-NET วิชาสังคมศึกษาฯ : ศาสนา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ม.3

เรื่องย่อหลายชีวิต : พรรณี

กทม. 6 โซน : เพื่อวางแผนเส้นทางการสอนสำหรับติวเตอร์