Featured post

เรียนภาษาไทยกับครูเดช : แก้ไขอ่านเขียนไทยไม่คล่อง

รูปภาพ
ลูกเราอ่านภาษาไทยไม่ออก   เขียนก็ยังไม่ได้   จะขึ้น ป. 1 แล้ว ทำไงดี ? ลูกขาดความมั่นใจ ไม่กล้าอ่านภาษาไทยเลย เวลาให้อ่านก็อ่านเบา ๆ รู้สึกว่าเขาไม่มั่นใจ ทำไงดี ? เรียนพิเศษที่โรงเรียนก็แล้ว หาครูมาสอนที่บ้านก็แล้ว แต่ลูกยังอ่านไม่คล่องเลย เรียนพิเศษสมัยนี้แพงมาก เศรษฐกิจแบบนี้ไม่ไหวหรอก มีครูที่มากประสบการณ์สอนส่วนตัวราคาถูกบ้างไหม ? อยากให้ลูกเรียนออนไลน์ แต่ไม่อยากให้เรียนแบบวีดีโอ สอนสดส่วนตัว ราคาประหยัดมีบ้างไหม ? อยากให้ลูกเรียนภาษาไทยอ่านเขียนกับครูเดช แต่อยู่ต่างจังหวัดทำไงดี ?ฃ ลูกครึ่งพูดไทยพอได้ อยู่ต่างประเทศอยากเรียนภาษาไทย ทำไงดี ? สารพัดปัญหากวนใจพ่อแม่ผู้ปกครอง   ยิ่งจะหนักใจใหญ่ถ้าบุตรหลานอ่านเขียนภาษาไทยไม่คล่อง   ปัญหานักเรียนชั้นประถมศึกษา ที่อ่านไม่คล่อง เขียนไม่ได้ ไม่ใช่ปัญหาใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น หากแต่เกิดมานานและสะสมปัญหามาโดยตลอด    จากประสบการณ์ของครูเดช ปัญหาเกิดจากปัญหาพื้นฐานส่วนตัวของนักเรียน การขาดความั่นใจในการอ่านและการเขียน ปัญหานี้เป็นปัญหาหลักที่เกิดจากการที่เด็กถูกตีตราว่าไม่เก่ง เขลา และอีกสา

เรียนภาษาไทย-ติวO-NETสังคม : ลูกตื่นไปโรงเรียนแต่เช้ามีผลเสียต่อสุขภาพ

ลูกตื่นไปโรงเรียนแต่เช้ามีผลเสียต่อสุขภาพลูกตื่นไปโรงเรียนแต่เช้ามีผลเสียต่อสุขภาพ
ลูกตื่นไปโรงเรียนแต่เช้ามีผลเสียต่อสุขภาพ


Q : ต้องพาลูกไปโรงเรียนแต่เช้า จึงทำให้ลูกตื่นเร็วกว่าปกติมมากๆ อย่างนี้จะมีผลเสียต่อสุขภาพ และการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอหรือเปล่า และจะส่งผลต่อสมองในการเรียนรู้ในแต่ละวันหรือไม่อย่างไรคะ


A : ดิฉันรู้สึกเห็นใจคุณแม่มากๆ ค่ะ เพราะคุณแม่ก็ตระหนักถึงผลเสียต่อสุขภาพและการเรียนรู้ของลูก แต่ก็ยังอยากปลอบใจและให้กำลังใจคุณแม่นะคะว่าก็ต้องแก้ไขโดยการดูแลให้ลูกเข้านอนแต่หัวค่ำ หรือนอนให้มากกว่า 7 ชั่วโมงขึ้นไป  รวมทั้งการนอนพักผ่อนในเวลากลางวันที่โรงเรียนก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับลูกวัยอนุบาลค่ะ  ในระยะแรกหากลูกเป็นเด็กนอนดึก ไม่ยอมหลับง่ายๆ คุณแม่ก็อาจจะต้องสร้างบรรยากาศให้อยากนอนมากขึ้น  เปิดไฟหรี่ๆสลัวๆอ่านนิทานก่อนนอนด้วยกัน ไม่เปิดโทรทัศน์หรือปล่อยให้มีเสียงอึกทึก  เด็กหลายคนหากได้ออกกำลังมากๆ หลังจากกลับจากโรงเรียน เช่น วิ่งรอบสนามในหมู่บ้าน  ว่ายน้ำสักหน่อย ก็จะรู้สึกเพลียร่างกายก็จะอยากพักผ่อนมากขึ้นค่ะประการสำคัญอารมณ์และความรู้สึกต้องผ่อนคลายนะคะ อย่ากดดันลูกโดยการพูดว่า“ต้องนอน ต้องนอนเดี๋ยวนี้” ลูกอาจจะอยากต่อต้านตามวัยที่ชอบท้าทายแล้วก็จะยิ่งทำให้คุณแม่เวียนหัวมากขึ้นค่ะ


ดร. วรนาท รักสกุลไทย
บทความสุขภาพน่ารู้เพียบ วิธีดูแล เด็กโต เด็กวัย 1 ขวบ 2 ขวบ 3 ขวบ 4 ขวบ 5 ขวบ 6 ขวบ ของเล่นเด็ก นิสัยใจคอเด็ก ขั้นตอนการเลี้ยงดู สร้างนิสัย

จากhttp://child.haijai.com/3252/

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เรื่องย่อหลายชีวิต : พรรณี

แนวข้อสอบและเฉลย O-NET วิชาสังคมศึกษาฯ : ศาสนา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ม.3

บุคคลสำคัญในการสร้างสรรค์ภูมิปัญญาและวัฒนธรรมไทย