Featured post

เรียนภาษาไทยกับครูเดช : แก้ไขอ่านเขียนไทยไม่คล่อง

รูปภาพ
ลูกเราอ่านภาษาไทยไม่ออก   เขียนก็ยังไม่ได้   จะขึ้น ป. 1 แล้ว ทำไงดี ? ลูกขาดความมั่นใจ ไม่กล้าอ่านภาษาไทยเลย เวลาให้อ่านก็อ่านเบา ๆ รู้สึกว่าเขาไม่มั่นใจ ทำไงดี ? เรียนพิเศษที่โรงเรียนก็แล้ว หาครูมาสอนที่บ้านก็แล้ว แต่ลูกยังอ่านไม่คล่องเลย เรียนพิเศษสมัยนี้แพงมาก เศรษฐกิจแบบนี้ไม่ไหวหรอก มีครูที่มากประสบการณ์สอนส่วนตัวราคาถูกบ้างไหม ? อยากให้ลูกเรียนออนไลน์ แต่ไม่อยากให้เรียนแบบวีดีโอ สอนสดส่วนตัว ราคาประหยัดมีบ้างไหม ? อยากให้ลูกเรียนภาษาไทยอ่านเขียนกับครูเดช แต่อยู่ต่างจังหวัดทำไงดี ?ฃ ลูกครึ่งพูดไทยพอได้ อยู่ต่างประเทศอยากเรียนภาษาไทย ทำไงดี ? สารพัดปัญหากวนใจพ่อแม่ผู้ปกครอง   ยิ่งจะหนักใจใหญ่ถ้าบุตรหลานอ่านเขียนภาษาไทยไม่คล่อง   ปัญหานักเรียนชั้นประถมศึกษา ที่อ่านไม่คล่อง เขียนไม่ได้ ไม่ใช่ปัญหาใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น หากแต่เกิดมานานและสะสมปัญหามาโดยตลอด    จากประสบการณ์ของครูเดช ปัญหาเกิดจากปัญหาพื้นฐานส่วนตัวของนักเรียน การขาดความั่นใจในการอ่านและการเขียน ปัญหานี้เป็นปัญหาหลักที่เกิดจากการที่เด็กถูกตีตราว่าไม่เก่ง เขลา และอีกสา

เรียนภาษาไทย-ติวO-NETสังคม : เด็กแบบไหนมีแววเป็นนักวิทยาศาสตร์ได้บ้าง


เด็กแบบไหนมีแววเป็นนักวิทยาศาสตร์ได้บ้าง

จาก http://child.haijai.com/3056/
เรียนภาษาไทย,ติวO-NETสังคมฟรี,แก้ไขอ่านเขียนไทยไม่คล่อง,ติวเตอร์สังคม,หาติวเตอร์ติวO-NETสังคม
เด็กแบบไหนมีแววเป็นนักวิทยาศาสตร์ได้บ้าง


 เป็นเด็กช่างสังเกต.... จะมีเรื่องนั้น เรื่องนี่แปลกๆ มาเล่าให้ฟังบ่อยๆ


 เป็นเด็กช่างคิด ช่างสงสัย.... เห็นอะไรก็ทำหน้างงทำไมโน่น ทำไมนี่.. ทำไมอย่างนั้นล่ะ


 เป็นเด็กมีเหตุมีผล ไม่ว่าจะเรื่องอะไรจะต้องมีที่มาที่ไปเสมอ และจะต้องมีคำอธิบายรองรับสิ่งต่างๆ รอบตัว


 เป็นเด็กที่มีความพยายามและอดทน  สังเกตง่ายๆ จากเวลาที่เด็กประเภทนี้เล่นหรือทำอะไรจะไม่ยอมล้มเลิกง่ายๆ ไม่ว่าจะต่อจิ๊กซอว์หรือเล่นตัวต่ออะไรก็จะต้องพยายามทำให้สำเร็จจนได้ในที่สุด


 เป็นเด็กมีความคิดริเริ่ม เด็กประเภทนี้จะมีโน่นมีนี่ที่คิดและอยากจะทำเสมอ มักจะทำอะไรที่นอกเหนือจากโจทย์ที่ได้รับ ทำอะไรที่แตกต่างไปจากเด็กในวัยเดียวกัน


 เป็นเด็กที่ทำอะไรอย่างมีระบบ เด็กๆ กับการทำอะไรตามใจที่มักจะไม่มีระบบระเบียบนั้นถือเป็นเรื่องธรรมดา แต่ถ้าเด็กคนไหน ทำอะไรอย่างมีแบบแผนและจัดระเบียบของตัวเองได้ ก็เข้าข่ายบุคลิกของเด็กที่น่าจะเป็นนักวิทยาศาสตร์ได้


นักวิยาศาสตร์ผู้โด่งดังที่สุดในโลก

ในบรรดานักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกทั้งหลายนั้น อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ถือว่าเป็นสุดยอดนักวิทยาศาสตร์ที่มีความสามารถและบุคลิกภาพที่โดดเด่นเฉพาะตัว เขาคือเจ้าของคำพูดที่ใครได้ฟังต้องพยักหน้ากับประโยคเด็ดที่ว่า“จินตนาการสำคัญกว่าความรู้” ผลงานที่โดดเด่นของไอน์สไตน์คือการค้นพบ “ทฤษฎีสัมพันธภาพ” ได้รับรางวัลโนเบล สาขาฟิสิกส์ ในปี ค.ศ.1921

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เรื่องย่อหลายชีวิต : พรรณี

แนวข้อสอบและเฉลย O-NET วิชาสังคมศึกษาฯ : ศาสนา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ม.3

บุคคลสำคัญในการสร้างสรรค์ภูมิปัญญาและวัฒนธรรมไทย