Featured post

เรียนภาษาไทยกับครูเดช : แก้ไขอ่านเขียนไทยไม่คล่อง

รูปภาพ
ลูกเราอ่านภาษาไทยไม่ออก   เขียนก็ยังไม่ได้   จะขึ้น ป. 1 แล้ว ทำไงดี ? ลูกขาดความมั่นใจ ไม่กล้าอ่านภาษาไทยเลย เวลาให้อ่านก็อ่านเบา ๆ รู้สึกว่าเขาไม่มั่นใจ ทำไงดี ? เรียนพิเศษที่โรงเรียนก็แล้ว หาครูมาสอนที่บ้านก็แล้ว แต่ลูกยังอ่านไม่คล่องเลย เรียนพิเศษสมัยนี้แพงมาก เศรษฐกิจแบบนี้ไม่ไหวหรอก มีครูที่มากประสบการณ์สอนส่วนตัวราคาถูกบ้างไหม ? อยากให้ลูกเรียนออนไลน์ แต่ไม่อยากให้เรียนแบบวีดีโอ สอนสดส่วนตัว ราคาประหยัดมีบ้างไหม ? อยากให้ลูกเรียนภาษาไทยอ่านเขียนกับครูเดช แต่อยู่ต่างจังหวัดทำไงดี ?ฃ ลูกครึ่งพูดไทยพอได้ อยู่ต่างประเทศอยากเรียนภาษาไทย ทำไงดี ? สารพัดปัญหากวนใจพ่อแม่ผู้ปกครอง   ยิ่งจะหนักใจใหญ่ถ้าบุตรหลานอ่านเขียนภาษาไทยไม่คล่อง   ปัญหานักเรียนชั้นประถมศึกษา ที่อ่านไม่คล่อง เขียนไม่ได้ ไม่ใช่ปัญหาใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น หากแต่เกิดมานานและสะสมปัญหามาโดยตลอด    จากประสบการณ์ของครูเดช ปัญหาเกิดจากปัญหาพื้นฐานส่วนตัวของนักเรียน การขาดความั่นใจในการอ่านและการเขียน ปัญหานี้เป็นปัญหาหลักที่เกิดจากการที่เด็กถูกตีตราว่าไม่เก่ง เขลา และอีกสา

เรียนภาษาไทย-ติวO-NETสังคม : วรรณกรรมที่ถูกแบน เป็นอันตรายต่อเยาวชนจริงหรือ ?

หนังสือดังถูกแบน อ้างเป็นอันตรายต่อเยาวชน



สมาคมห้องสมุดอเมริกัน สั่งแบนวรรณกรรมหลายเรื่อง รวมทั้ง The Lord of the Rings และ Harry Potter

           วรรณกรรมเยาวชนยอดฮิตมดน้อย Harry Potter ทั้ง 7 ภาค เป็นหนังสือ 1 ใน 100 เล่ม ที่ถูกสมาคมห้องสมุดอเมริกัน ประกาศแบนและต้องเฝ้าระวัง ถึงขั้นขอให้โละออกจากห้องสมุดและห้องเรียนในอเมริกา โดยสมาคมอ้างว่า นอกจากเรื่องเวทมนตร์คาถา Harry Potter ยังสอดแทรกด้วยลัทธิคลั่งซาตาน, ความรุนแรง, การต่อต้านครอบครัว แถมยังมีมุมมองที่ไม่เหมาะสมเกี่ยวกับศาสนาด้วย 
           ส่วนวรรณกรรมขึ้นหิ้งของ J.R.R. Tolkien อย่าง The Lord of the Rings ก็ไม่รอดเช่นกัน ด้วยเหตุผลว่าปลูกฝังลัทธิคลั่งซาตาน ซึ่งเมื่อ 9 ปีก่อนก็เคยถูกกลุ่มผู้เคร่งศาสนาเผามาครั้งหนึ่งแล้ว อีกเล่มคือเทพนิยายกริมม์ ที่สร้างภาพคนดีเกินจริง นอกจากนี้โรงเรียนหลายแห่งในแคลิฟอร์เนียยังอ้างว่าเรื่องหนูน้อยหมวกแดง สอนให้เด็กอยากลองลิ้มชิมรสแอลกอฮอล์ เพราะในตะกร้าที่หนูน้อยหมวกแดงเอาไปให้คุณนายมีไวน์รวมอยู่ด้วย นอกจากนี้ ยังมีเรื่อง วินนี่ เดอะ พูห์ และแมงมุมเพื่อนรักด้วย     ข้อมูล  http://www.prthai.com/articledetail.asp?kid=9044    

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แนวข้อสอบและเฉลย O-NET วิชาสังคมศึกษาฯ : ศาสนา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ม.3

เรื่องย่อหลายชีวิต : พรรณี

กทม. 6 โซน : เพื่อวางแผนเส้นทางการสอนสำหรับติวเตอร์