เรื่องย่อหลายชีวิต : ท่านชายเล็ก
เรื่องย่อหลายชีวิต : ท่านชายเล็ก   ครูเดชสังคม
แหล่งอ้างอิง  คึกฤทธิ์  ปราโมช์ ,ม.ร.ว.  หลายชีวิต. กรุงเทพฯ : ดอกหญ้า,2542

ท่านเกิดในตระกูลสูง คนทั่วไปเรียกท่านว่า “ท่านชาย”  แต่ท่านไม่ใช่ท่านชายที่สูงศักดิ์และร่ำรวย "ท่านชายเล็ก"


ท่านชายเล็ก เกิดในฐานันดรศักดิ์ที่สูง เป็นเชื้อพระวงศ์ แต่ด้วยในขณะที่เสด็จพ่อของท่านชายมีชีวิตได้หยิบยืมเงินทองมาเป็นจำนวนมาก เมื่อสิ้นพระชนม์ลง จึงต้องขายสมบัติที่มีเพื่อนำไปใช้หนี้ ด้วยหม่อมแม่ของท่านชายมิได้มีทรัพย์มากเช่นภรรยาของเสด็จพ่อคนอื่น ๆ จึงได้ออกจากวังเพื่อไปดำเนินชีวิตอยู่ที่ต่างจังหวัดกับยาย 


ด้วยหม่อมแม่ยังคงยึดถือความเป็นเจ้านายที่มีอยู่ในตัวของท่านชายเล็ก จึงทำให้ท่านชายเล็กอยู่เป็นเอกเทศไม่สามารถมีเพื่อนฝูงได้ เพราะมีฐานันดรที่ไม่เสมอกัน จนในที่สุดหม่อมแม่ของท่านชายก็สิ้นใจ ท่านชายได้เข้าทำงานในตำแหน่งเสมียน แต่หน้าที่การงานไม่ก้าวหน้า แต่อย่างใด เพราะทุกอย่างล้วนติดขัดกับฐานันดรด้วยทุกอย่าง ตำแหน่งหน้าที่การงานจึงยังคงอยู่แบบเดิมตลอดมา ท่านชายเล็กได้มีความรักกับหญิงชาวบ้านคนหนึ่ง ชื่อ ถวิล แต่แล้วฐานันดรที่ท่านชายเล็กปกปิดไม่ยอมบอกให้ถวิลรู้ก็เปิดเผยให้ทราบ ความรักที่ถวิลมีได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ


 ท่านชายเล็กได้ไปดำเนินชีวิตใหม่ในชนบทเล็กแห่งหนึ่ง ได้ทำหน้าที่เป็นผู้ใหญ่บ้าน ด้วยความรักและเอาใจใส่ ชาวบ้านทุกคนจึงรักท่านชายเล็ก แต่กระนั้นไม่มีใครรู้จักฐานันดรที่แท้จริงของท่านชายเล็ก ทุกคนรู้จักในนามผู้ใหญ่เล็ก แต่แล้วความลับก็ถูกเปิดเผยอีกครั้ง เมื่อเพื่อนครั้งทำงานเสมียนได้เดินทางมาเยี่ยมราษฎร ท่านชายเล็กทิ้งทุกอย่างและหนีออกจากหมู่บ้าน ความจริงที่เลวร้ายที่สุดของชีวิต ได้ปรากฏขึ้นอีกครั้ง เรือลำนั้นมุ่งหน้าเข้าพระนคร เมื่อสิ้นลมพายุ ร่างของท่านชายเล็กก็ลอยติดฝั่ง ไม่มีประโคมแตร ไม่มีงานพระศพที่สมเกียรติ ฐานันดรที่ติดตามท่านชายเล็กได้จบสิ้นลงไปแล้ว ไม่มีใครรู้จักท่านชายเล็กอีกเลย 


ข้อคิดจากเรื่องหลายชีวิต ตอน ท่านชายเล็ก 

เรื่องย่อหลายชีวิต : ท่านชายเล็ก   ครูเดชสังคมสิ่งที่ได้จากการอ่านนวนิยายหลายชีวิต ตอน ท่านชายเล็ก  คือ การยอมรับในสิ่งที่ตนเองเป็น ท่านชายเล็กหลีกหนีฐานันดรของตนด้วยความทุกข์ทรมานอย่างยิ่ง ความทุกข์ที่เกิดจากการที่ไม่ยอมรับในสิ่งที่ท่านเป็น ในกรณีของถวิล หากท่านชายได้บอกความจริงให้ถวิลทราบแต่ตอนแรก ถวิลอาจจะไม่ปฏิเสธความรักดังเช่นที่เป็นก็ได้ หารหนีความจริง นอกจากที่จะทำให้เกิดความทุกข์แล้ว ท่านชายยังต้องเผชิญหน้ากับความเปลี่ยนแปลงได้ทุกเมื่อ เมื่อมีคนรู้ว่าท่านชายมีฐานันดรอย่างไร ท่านชายก็ไม่ยอมรับฟังความคิดเห็น หรือการอธิบายเหตุผลใด ๆ เลย สิ่งที่ท่านชายทำคือการหลีกหนีให้พ้นแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น นอกจากนี้เรื่องท่านชายเล็กยังให้แง่คิดอีกว่า การที่ยึดถือหรือยึดติดสิ่งใดมากจนเกินไป ก็ใช่ทางที่ดีไม่ สิ่งที่หม่อมแม่ของท่านชายยึดในฐานันดรศักดิ์ และพยายามให้ท่านชายต้องดำรงพระยศ เป็นสิ่งที่ทำร้ายท่านชายตลอดชั่วชีวิต หากแม้หม่อมแม่ของท่านชาย ยอมรับและปรับชีวิตให้ท่านชายเป็นเพียงคนธรรมดา ท่านชายอาจจะเป็นคนที่มีความสุขก็ได้ เรื่องนี้ยังส่อให้เห็นถึงความรักของแม่ ที่เพียรทำทุกวิถีทางเพื่อให้ลูกได้รับสิ่งที่ดีที่สุด และในเรื่องยังแสดงให้เห็นว่าสภาพสังคมในอดีตทั้งมีการถือยศศักดิ์กันมาก และในตอนที่ท่านชายทำงานราชการยังแสดงให้เห็นถึงระบบราชการของท่านที่เน้นความอุปถัมภ์ อีกด้วย 


เรียนสังคมต้องครูเดช       #ครูเดชสังคม
แก้ไขอ่านเขียนไทยไม่คล่อง ประสบการณ์กว่า 7 ปี ทดลองเรียนฟรี 

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แนวข้อสอบและเฉลย O-NET วิชาสังคมศึกษาฯ : ศาสนา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ม.3

O-NET สังคมกับครูเดช วันละข้อ (1)

เรียนภาษาไทย-ติวO-NETสังคม : ให้อิสระโรงเรียน ปลดล็อกปฏิรูปการศึกษา