Featured post

เรียนภาษาไทย-ติวO-NETสังคม : เคล็ดไม่ลับ!! รู้ศัพท์เป็นร้อย ด้วยเวลาแค่ไม่กี่นาที

ขอบคุณเนื้อหาจาก  http://www.dek-d.com

ใครว่าเด็กไทยไม่ตื่นตัวกับอาเซียน พี่มิ้นท์ขอเถียงสุดใจขาดดิ้นเลยค่ะ!! เพราะที่ผ่านมามีน้องๆ ถามถึงวิธีรับมืออาเซียนเข้ามากระหน่ำมาก ไม่ว่าจะเป็นเรียนต่อสาขาไหนดี หรือเปิดอาเซียนแล้วทำอาชีพอะไรดี ไปจนถึงขั้นพื้นฐานอย่างการเตรียมตัวให้อยู่รอดในอนาคต ซึ่งแน่นอนว่า ณ วินาทีนี้ก็คงแนะนำให้น้องๆ ฝึกภาษาอังกฤษให้ชำนาญจะดีที่สุด

           ก่อนที่จะไปถึงขั้นสปีคอิงลิชไฟแล่บ พี่มิ้นท์ขอประเดิมด้วยขั้นเบบี๋ที่สุด คือเรื่องคำศัพท์นั่นเอง เพราะยิ่งเรารู้คำศัพท์มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งช่วยให้สื่อสารง่ายขึ้นเท่านั้น มีอาจารย์หลายท่านบอกไว้ว่าไม่รู้ไวยากรณ์เรายังสื่อสารได้ แต่ถ้าไม่รู้คำศัพท์เลยเราคุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่องแน่ๆ คงได้แต่ทำท่าใบ้แบ๊ะๆ ใส่กัน
           ซึ่งเคล็ดลับวันนี้ก็เหมาะสำหรับน้องๆ ที่อยากรู้คำศัพท์เพิ่มขึ้น โดยไม่ต้องเสียเวลาเข้าคอร์สเรียนพิเศษ ขอแค่รู้จักใช้เวลาให้คุ้มค่าก็พอ ซึ่งพี่มิ้นท์ได้สรุปมา 5 สถานที่/เวลา ที่เหมาะจะเอาเวลามาท่องศัพท์ที่สุด ไปดูกันว่าจะใช้ได้ผลจริงมั้ย
เคล็ดไม่ลับ!! รู้ศัพท์เป็นร้อย ด้วยเวลาแค่ไม่กี่นาที

     1. เวลาเข้าส้วม
             หลายคนติดนิสัยเข้าส้วมแล้วพกการ์ตูนเข้าไปอ่านฆ่าเวลาหรือแก้เบื่อ ก็ลองเปลี่ยนเป็นพกสมุดคำศัพท์เข้าไปท่องแทนบ้าง ซึ่งเวลา 5-10 นาทีในห้องน้ำ น้องๆ สามารถท่องคำศัพท์ได้เป็นหน้าๆ โดยแทบจะไม่ไปรบกวนเวลาในชีวิตประจำวันเลย คิดดูว่าเราต้องเข้าห้องน้ำทุกวัน ท่องได้วันละ 20 คำ ปีนึงจะเรารู้คำศัพท์เพิ่มกี่คำ??
             เหตุผลที่เลือกห้องส้วมไว้เป็นอันดับแรก ไม่ใช่แค่ว่าเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายอย่างเดียวนะ แต่ช่วงเวลาที่เราอยู่ในห้องน้ำเป็นช่วงเวลาที่เรามีสมาธิทีเดียวค่ะ เพราะอยู่คนเดียว ที่เงียบๆ เหมาะสำหรับใช้ความคิด ถ้าไม่เชื่อลองย้อนถามตัวเองดูว่าเคยคิดอะไรออกในห้องน้ำบ้างมั้ย พี่มิ้นท์เป็นบ่อยเลยค่ะ คิดหัวข้อทำรายงานทั้งวันคิดไม่ยักออก เข้าห้องน้ำสองนาที คิดออกซะแล้ว
    
     
2. บนรถเมล์
             วันๆ นึงเราใช้เวลาเดินทางอยู่บนท้องถนนไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง ยิ่งในกรุงเทพฯ ใครไม่เคยนั่งรถนานติดกัน 3 ชั่วโมงถือว่าเชยมากๆ ดังนั้นเวลาที่ใช้ไปในการเดินทาง น้องๆ สามารถใช้ให้เกิดประโยชน์ได้โดยหยิบศัพท์ขึ้นมาท่องค่ะ (พี่มิ้นท์ไม่แนะนำให้อ่านหนังสือนะคะ เพราะรถเคลื่อนที่ สั่นตลอดเวลา ทำให้สายตาสั้นได้) ซึ่งศัพท์ที่หยิบมาท่องนั้นควรเป็นคำศัพท์สั้นๆ ไม่ยากมาก เพราะสมาธิในรถโดยสารมีน้อยกว่าที่อื่นๆ ค่ะ และจะได้ไม่ต้องเพ่งมากด้วย
            แต่ถ้าใครรู้สึกว่าท่องศัพท์บนรถโดยสารไม่ค่อยสะดวกเพราะต้องยืนตลอด ขอแนะนำอีกวิธีนึง ก่อนออกจากบ้านให้น้องๆ อ่านและสะกดคำศัพท์ที่เราสนใจและอัดเสียงไว้ เอาขึ้นมาฟังระหว่างอยู่บนรถโดยสารก็ได้ หรือถ้ากลัวเสียงตัวเองให้หาเพลงสากลเพราะๆ มาฟังแทนก็ได้

   
 3. ระหว่างรออาจารย์เข้าสอน (กวดวิชา)
            สำหรับน้องๆ ที่ต้องไปเรียนพิเศษทุกวันแทบจะไม่มีเวลาว่างอยู่บ้านเลย ก็ไม่ต้องน้อยใจไป เพราะยังมีบางช่วงเวลาที่น้องสามารถท่องคำศัพท์ได้ เช่น ระหว่างรออาจารย์เข้ามาสอน แทนที่จะนั่งเม้าท์กับเพื่อนหรือกินขนมให้ลงพุงเฉยๆ ลองหยิบคำศัพท์ขึ้นมาท่อง 5-10 คำก็ยังดีค่ะ ดีกว่าไม่ทำอะไรเลยนะ
เคล็ดไม่ลับ!! รู้ศัพท์เป็นร้อย ด้วยเวลาแค่ไม่กี่นาที

    4. ระหว่างพักเบรคละคร
            อีกช่วงเวลาที่น้องๆ อาจคาดไม่ถึง นั่นก็คือ ช่วงพักเบรคละครหรือรายการต่างๆ แต่ละเบรคมีเวลาประมาณ 5 นาที น้องๆ สามารถใช้ช่วงนี้เป็นนาทีทองท่องคำศัพท์ โดยเบาเสียงทีวีก่อนพักนึง เมื่อละครมาก็เปิดเสียงและดูต่อ แค่นี้เราก็ดูละครได้จบเรื่องแถมได้คำศัพท์เพิ่มขึ้นด้วย ใช้เวลาคุ้มค่าสุดๆ

    
5. ติดคำศัพท์หน้ากระจก
            ไม่ว่าจะน้องผู้หญิงหรือผู้ชาย ก็ต้องส่องกระจกสร้างความมั่นใจก่อนออกจากบ้าน ส่วนก่อนนอนก็ต้องส่องเช็คสภาพหน้าตัวเองนิดนึง ดังนั้นในแต่ละวันลองหาคำศัพท์สักวันละ 3 คำ ติดไว้ที่หน้ากระจกให้เห็นคำศัพท์นั้นง่ายๆ คำไหนที่ยังจำไม่ได้ก็ห้ามเอาออกเด็ดขาด!! คิดสภาพว่าถ้าติดวันละ 3 แล้วท่องจำไม่ได้เลยจะมีที่ให้ส่องกระจกมั้ย กดดันตัวเองไปในตัว อิอิ
            การติดไว้ที่กระจก นอกจากจะช่วยให้เห็นได้ง่ายแล้ว ยังมีประโยชน์ในแง่ที่ว่าการเห็นสิ่งเดิมหลายๆ รอบจะทำให้ชินกับสิ่งที่เห็น ช่วยให้จดจำได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ

           
  ทั้ง 5 ข้อนี้ทำได้ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ เห็นไหมว่า 24 ชั่วโมงในแต่ละวัน มีหลายช่วงที่เราปล่อยเวลาให้ผ่านไปโดยเปล่าประโยชน์ ถ้าเอามารวมกันก็ได้เวลาว่างหลายชั่วโมงเลยนะ ซึ่งเวลาที่ว่างนี้หากนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างเช่น "ท่องศัพท์" จะช่วยสร้างรากฐานให้เราเก่งอังกฤษในอนาคตได้ ซึ่งถ้าน้องๆ สังเกตจะเห็นว่าแทบจะไม่ได้รบกวนเวลาปกติของน้องๆ เลยด้วยซ้ำ :) แล้วน้องๆ ล่ะคะ เคยใช้เวลาว่างๆ ช่วงไหน "ท่องศัพท์" กันบ้างหรือเปล่า มาแชร์กันได้นะคะ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ดาวน์โหลด"มานะมานี" แจกไฟล์ตำราเรียนฟรี

กทม. 6 โซน : เพื่อวางแผนเส้นทางการสอนสำหรับติวเตอร์

แจกฟรีแบบฝึกหัดภาษาไทยมานะมานี ป.1