Featured post

เรียนภาษาไทยกับครูเดช : แก้ไขอ่านเขียนไทยไม่คล่อง

รูปภาพ
ลูกเราอ่านภาษาไทยไม่ออก   เขียนก็ยังไม่ได้   จะขึ้น ป. 1 แล้ว ทำไงดี ? ลูกขาดความมั่นใจ ไม่กล้าอ่านภาษาไทยเลย เวลาให้อ่านก็อ่านเบา ๆ รู้สึกว่าเขาไม่มั่นใจ ทำไงดี ? เรียนพิเศษที่โรงเรียนก็แล้ว หาครูมาสอนที่บ้านก็แล้ว แต่ลูกยังอ่านไม่คล่องเลย เรียนพิเศษสมัยนี้แพงมาก เศรษฐกิจแบบนี้ไม่ไหวหรอก มีครูที่มากประสบการณ์สอนส่วนตัวราคาถูกบ้างไหม ? อยากให้ลูกเรียนออนไลน์ แต่ไม่อยากให้เรียนแบบวีดีโอ สอนสดส่วนตัว ราคาประหยัดมีบ้างไหม ? อยากให้ลูกเรียนภาษาไทยอ่านเขียนกับครูเดช แต่อยู่ต่างจังหวัดทำไงดี ?ฃ ลูกครึ่งพูดไทยพอได้ อยู่ต่างประเทศอยากเรียนภาษาไทย ทำไงดี ? สารพัดปัญหากวนใจพ่อแม่ผู้ปกครอง   ยิ่งจะหนักใจใหญ่ถ้าบุตรหลานอ่านเขียนภาษาไทยไม่คล่อง   ปัญหานักเรียนชั้นประถมศึกษา ที่อ่านไม่คล่อง เขียนไม่ได้ ไม่ใช่ปัญหาใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น หากแต่เกิดมานานและสะสมปัญหามาโดยตลอด    จากประสบการณ์ของครูเดช ปัญหาเกิดจากปัญหาพื้นฐานส่วนตัวของนักเรียน การขาดความั่นใจในการอ่านและการเขียน ปัญหานี้เป็นปัญหาหลักที่เกิดจากการที่เด็กถูกตีตราว่าไม่เก่ง เขลา และอีกสา

เรียนภาษาไทย-ติวO-NETสังคม :

            และปองคิดว่านี่เป็นส่วนที่ยากที่สุดอีกส่วนนึงของฮิระกะนะเลย นั่นคือการใช้เสียง สึเล็ก   เล็ก เสียงกัก[そくおんสกคุอง] ผมใช้เวลาเข้าใจนานมากกว่าจะเข้าใจคอนเสปมัน เพราะตอนเรียนก็ไม่ได้ตั้งใจเรียนอย่างที่เคยบอกบอกไปนั่นแหละครับ วิธีการเข้าใจมันคร่าวๆก็ประมาณนี้ครับ
     การใช้ เล็ก คือการทำให้เป็นเสียงกักในภาษาญี่ปุ่นจะใช้ สึเล็กในการประสมคำโดยโดยให้อยู่ระหว่างพยัญชนะ เล็กตัวนี้จะไม่ออกเสียง tsu และเป็นการทำให้พยัญชนะต้นของคำนั้นมีตัวสะกด คือ ใช้เชื่อมระหว่างฮิระกะนะตัวต้นกับตัวสะกดนั้นเอง ส่วนเสียงตัวสะกดจะเป็นเสียงอะไรก็เท่ากับพยัญชนะที่ตามหลังมา ถึงแม้ว่า ตัวนี้จะไม่ออกเสียง แต่ก็มีคำเท่ากับ 1 ช่วงเสียง ถ้าไม่ออกเสียงตามนั้นจะทำให้เสียงอ่านและความหมายผิดไป

การใช้ เล็ก
ภาพจาก http://moommai.awardspace.biz/?IDword=id209

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แนวข้อสอบและเฉลย O-NET วิชาสังคมศึกษาฯ : ศาสนา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ม.3

เรื่องย่อหลายชีวิต : พรรณี

กทม. 6 โซน : เพื่อวางแผนเส้นทางการสอนสำหรับติวเตอร์