Featured post

เรียนภาษาไทยกับครูเดช : แก้ไขอ่านเขียนไทยไม่คล่อง

รูปภาพ
ลูกเราอ่านภาษาไทยไม่ออก   เขียนก็ยังไม่ได้   จะขึ้น ป. 1 แล้ว ทำไงดี ? ลูกขาดความมั่นใจ ไม่กล้าอ่านภาษาไทยเลย เวลาให้อ่านก็อ่านเบา ๆ รู้สึกว่าเขาไม่มั่นใจ ทำไงดี ? เรียนพิเศษที่โรงเรียนก็แล้ว หาครูมาสอนที่บ้านก็แล้ว แต่ลูกยังอ่านไม่คล่องเลย เรียนพิเศษสมัยนี้แพงมาก เศรษฐกิจแบบนี้ไม่ไหวหรอก มีครูที่มากประสบการณ์สอนส่วนตัวราคาถูกบ้างไหม ? อยากให้ลูกเรียนออนไลน์ แต่ไม่อยากให้เรียนแบบวีดีโอ สอนสดส่วนตัว ราคาประหยัดมีบ้างไหม ? อยากให้ลูกเรียนภาษาไทยอ่านเขียนกับครูเดช แต่อยู่ต่างจังหวัดทำไงดี ?ฃ ลูกครึ่งพูดไทยพอได้ อยู่ต่างประเทศอยากเรียนภาษาไทย ทำไงดี ? สารพัดปัญหากวนใจพ่อแม่ผู้ปกครอง   ยิ่งจะหนักใจใหญ่ถ้าบุตรหลานอ่านเขียนภาษาไทยไม่คล่อง   ปัญหานักเรียนชั้นประถมศึกษา ที่อ่านไม่คล่อง เขียนไม่ได้ ไม่ใช่ปัญหาใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น หากแต่เกิดมานานและสะสมปัญหามาโดยตลอด    จากประสบการณ์ของครูเดช ปัญหาเกิดจากปัญหาพื้นฐานส่วนตัวของนักเรียน การขาดความั่นใจในการอ่านและการเขียน ปัญหานี้เป็นปัญหาหลักที่เกิดจากการที่เด็กถูกตีตราว่าไม่เก่ง เขลา และอีกสา

เรียนภาษาไทย-ติวO-NETสังคม :ปั้นเมฆ ประเพณีขอฝนหรือความลามก 1

ปั้นเมฆ ประเพณีขอฝนหรือความลามก 1
รูปภาพของ ครูเดช

หลาย ๆ ท่านคงได้ยินข่าวถึงประเพณีที่พิลึกพิลั่น ในไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานี้กันใช่ไหมครับ วันนี้ครูเดชนำความรู้ด้านคติความเชื่อของประเพณีนี้มาอธิบาย โดยอ้างอิงเนื้อหาจากหนังสือ “ชีวิตชาวไทยสมัยก่อน” ของท่านพระยาอนุมานราชธนครับ

พิธีปั้นเมฆ หรือตามภาพที่ท่านเห็นจากข่าว บางท่านอาจจะไม่ทราบเสียด้วยซ้ำว่าพิธีนี้ ชื่อว่าอะไร เพียงแต่มองไปในมุมมองว่า เป็นประเพณีที่ที่สัปดน หยาบโลน เพราะประเพณีนี้จะสร้างหรือปั้นรูปปั้นจากดินเหนียวเป็นรูปบุรุษและสตรีทำสังวาส หรือร่วมเพศกัน ในหนังสือ “ชีวิตชาวไทยสมัยก่อน” กล่าวไว้ว่า

“...ในชั้นเดิม ข้าพเจ้าไม่ทราบเรื่องปั้นเมฆ ...มีนักมานุษยวิทยาชาวอเมริกัน...นำภาพถ่ายต่าง ๆ ...มีอยู่รูปหนึ่ง ซึ่งข้าพเจ้าดูก็สนใจ ... รูปถ่ายแผ่นนั้น เป็นภาพหญิงคนหนึ่งชายคนหนึ่งก่ายกันในท่าทางที่เรียกว่าอนาจารเห็นจะไม่ผิด เป็นรูปปั้นด้วยดินเหนียวติดอยู่กับพื้นดิน...เห็นว่าคงเป็นรูปเกี่ยวกับพิธีความงอกงาม...”

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไปประเพณีนี้ก็ดับสูญไป ครูเดชเห็นว่าอาจจะเกิดจากความที่เป็นประเพณีที่ค่อนข้างเกี่ยวข้องกับเพศแบบเด่นชัด แต่ถึงกระนั้น เมื่อเกิดภัยแล้งอย่างหนักในประเทศไทย จึงเกิดการทำประเพณีนี้ขึ้นมา ซึ่งคนสมัยใหม่ไม่คุ้นชิน เพราะเคยเห็นแต่การแห่นางแมวมากกว่า จึงให้คุณค่าของพิธีกรรมนี้ว่า “หยาบโลน หรือ อนาจาร” ก็ไม่ผิดนัก

พระยาอนุมานราชธนท่านได้แสดงหลักฐานไว้ว่า ในสมัยรัชกาลที่ 5 ก็มีการประกอบพิธีปั้นเมฆนี้เช่นเดียวกันในพิธีขอฝน ( ชีวิตชาวไทยสมัยก่อน หน้า 67) ท่านพระยาได้สอบถามจากหลายท่านตามหัวเมืองภาคกลางในสมัยนั้น หลาย ๆ ท่านให้ความตรงกันว่า รูปปั้นด้วยดินเหนียวนี้มีอยู่ทุกจังหวัด บ้างก็มีขนาดเล็ก บ้างก็มีขนาดใหญ่ ทั้งยืน และนอน ปีใดที่ฝนแล้ง ไม่ตกต้องตามฤดู ก็มักจะพบรูปปั้นนี้วางตามข้างทางเดิน และคันนา

กล่าวกันว่า การทำพิธีนี้ด้วยความเชื่อว่า เมื่อทำแล้วฝนจะตกลงมา จะได้ทำไร่ไถนา เป็นพิธีเกี่ยวกับความอุดมสมบูรณ์
ครูเดชขอเล่าแบบย่อ ๆ แบบนี้ก่อนล่ะกันน่ะครับ หากท่านใดสนใจ ครูเดชจะนำบทความลงมาให้อ่านกันอีกในเพจ ในตอนที่ 2 จะกล่าวโยงกับหมายรับสั่งในรัชกาลที่ 5 ซึ่งจะทำให้ท่านเห็นถึงวิวัฒนาการของประเพณีปั้นเมฆในรูปแบบของพระราชพิธีหลวงกันครับ ติดตามอ่านกันได้ที่เพจครูเดชนะครับ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เรื่องย่อหลายชีวิต : พรรณี

แนวข้อสอบและเฉลย O-NET วิชาสังคมศึกษาฯ : ศาสนา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ม.3

บุคคลสำคัญในการสร้างสรรค์ภูมิปัญญาและวัฒนธรรมไทย