Featured post

เรียนภาษาไทยกับครูเดช : แก้ไขอ่านเขียนไทยไม่คล่อง

รูปภาพ
ลูกเราอ่านภาษาไทยไม่ออก   เขียนก็ยังไม่ได้   จะขึ้น ป. 1 แล้ว ทำไงดี ? ลูกขาดความมั่นใจ ไม่กล้าอ่านภาษาไทยเลย เวลาให้อ่านก็อ่านเบา ๆ รู้สึกว่าเขาไม่มั่นใจ ทำไงดี ? เรียนพิเศษที่โรงเรียนก็แล้ว หาครูมาสอนที่บ้านก็แล้ว แต่ลูกยังอ่านไม่คล่องเลย เรียนพิเศษสมัยนี้แพงมาก เศรษฐกิจแบบนี้ไม่ไหวหรอก มีครูที่มากประสบการณ์สอนส่วนตัวราคาถูกบ้างไหม ? อยากให้ลูกเรียนออนไลน์ แต่ไม่อยากให้เรียนแบบวีดีโอ สอนสดส่วนตัว ราคาประหยัดมีบ้างไหม ? อยากให้ลูกเรียนภาษาไทยอ่านเขียนกับครูเดช แต่อยู่ต่างจังหวัดทำไงดี ?ฃ ลูกครึ่งพูดไทยพอได้ อยู่ต่างประเทศอยากเรียนภาษาไทย ทำไงดี ? สารพัดปัญหากวนใจพ่อแม่ผู้ปกครอง   ยิ่งจะหนักใจใหญ่ถ้าบุตรหลานอ่านเขียนภาษาไทยไม่คล่อง   ปัญหานักเรียนชั้นประถมศึกษา ที่อ่านไม่คล่อง เขียนไม่ได้ ไม่ใช่ปัญหาใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น หากแต่เกิดมานานและสะสมปัญหามาโดยตลอด    จากประสบการณ์ของครูเดช ปัญหาเกิดจากปัญหาพื้นฐานส่วนตัวของนักเรียน การขาดความั่นใจในการอ่านและการเขียน ปัญหานี้เป็นปัญหาหลักที่เกิดจากการที่เด็กถูกตีตราว่าไม่เก่ง เขลา และอีกสา

เรียนภาษาไทยออนไลน์ : กำลังใจในการเรียนหนังสือ

กำลังใจในการเรียนหนังสือ 

การเรียนหนังสือ ไม่ใช่สิ่งที่ง่ายดาย บางครั้งมีความเหนื่อยหน่าย บางครั้งมีอุปสรรคมากมาย ครูเดชมองว่า การเรียนไม่ใช่สิ่งที่เป็นธรรมชาติโดยตรง แต่การเรียนคือการฝืนธรรมชาติ เพราะธรรมชาติของมนุษย์มักจะขี้เกียจ แต่มนุษย์มีความอยากรู้อยากเห็น การศึกษาเล่าเรียน จึงมีความสำคัญ เพราะมนุษย์อยากรู้ในสิ่งต่าง ๆ 

เมื่ออยากรู้ จึงเกิดศาสตร์ต่าง ๆ ขึ้นมา หลายคนอาจจะยังงง ที่ครูเดชบอกไปเมื่อสักครู่ว่าคนเรามักขี้เกียจ 

ใช่ครับ มนุษย์ทุกคนต้องมีบางล่ะ ครูเดชยังเป็นเลย 5555 

แต่มนุษย์มีความอยากรู้มากกว่าขี้เกียจ จึงทำให้เกิดวิชาความรู้มากมายขึ้นมาไงครับ 

กำลังใจในการเรียนเป็นสิ่งที่สำคัยมาก ๆ เลยนะครับ ถ้าเราขาดกำลังใจเราจะไม่สามารถทำสิ่งใด หรือร่ำเรียนจนสำเร็จได้ 

ครูเดชเอง ไม่ใช่คนเก่งอะไรครับ ครูเดชเป็นเพียงเด็กคนนึ่งในอดีต ที่มีฐานะยากจน ต้องลำบากและสู้ทนกับชีวิต 

ครูเดชสร้างกำลังใจจากความลำบากนี้ล่ะครับ 

บางคนที่ฐานะดี ไม่ลำบากเหมือนครูเดชในแต่ก่อน ก็ไม่ใช่จะไม่สามารถสร้างกำลังใจให้ตนเองได้นะครับ 

แต่เราต้องมองไปรอบ ๆ สิ่งแวดล้อมที่เราเรียน ว่ามีกำลังใจใดบ้างไหมที่ให้เราอยากเรียนรู้ต่อไป 

ขอให้นักเรียนจำไว้นะครับ การเรียนไม่ใช่ว่าเราต้องเรียนในสิ่งที่เราชอบเท่านั้น ในเบื้องต้นหรือช่วงแรกแห่งการเรียนรู้ นักเรียนต้องเรียนในทุกกระบวนวิชาที่มีความจำเป็นครับ เพื่อให้เราเข้าใจโลก เข้าใจคน และเข้าใจในชีวิต 

หากวันนี้ท้อแท้สิ้นหวัง ไม่อยากเรียน หรือหมดกำลังใจ คิดหากำลังใจง่าย ๆ ครับ 

คิดถึงพ่อแม่ ที่ส่งเราเรียน เป็นกำลังใจ 
คิดถึงเพื่อนที่เรียนด้วยกัน เป็นกำลังใจ 
คิดถึงคนที่เราแอบรัก แอบชอบ  ก็เป็นสิ่งหนึ่งในกำลังใจนะครับ 
คิดถึงห้องเรียน สมุด ดินสอ วิชาที่ชอบ หรือต้นไม้  อย่างครูเดชนิเคยสร้างกำลังใจให้ตนเองด้วยการคิดถึงต้นโพธิ์ที่โรงเรียนนะครับ ดูแปลกไหมล่ะ 5555

สิ่งสุดท้าย ถ้าไม่สามารถสร้างกำลังใจได้จริง  ๆ ก็คิดถึงตัวเอง นิล่ะครับ 

คิดว่าเราต้องมีชีวิตต่อไปในอนาคต คิดว่าเราต้องก้าวเดินต่อไป คิดว่าเราต้องเรียนรู้และสะสมความรู้เพื่อตัวของเรา 

สู้ ๆ นะครับ ครูเดชเป็นกำลังใจให้ทุกคนครับ 

อ่า... อย่าลืมนะครับว่า   "ไม่มีคนโง่ มีแต่คนไม่ถนัดเท่านั้น ครับ"  

บันทึกครูเดช ในวันที่เข้าฤดูหนาว แต่ฝนตกหนัก ณ คอนโดแถวสาธุประดิษฐ์ ที่ ๆ มีแมวตัวผู้มาขอปลากินทุกวัน 

ครูเดช 16/11/2558 เรียนออนไลน์ เรียนภาษาไทยออนไลน์ เรียนอ่านเขียนภาษาไทยออนไลน์ หาครูสอนภาษาไทยออนไลน์ หาครูสอนภาษาไทยที่ออสเตรเลีย หาครูสอนภาษาไทยที่ญี่ปุ่น หาครูสอนภาษาไทยที่เวียดนาม หาครูสอนภาษาไทยที่อเมริกา หาครูสอนภาษาไทยที่เยอรมัน หาครูสอนภาษาไทยที่ฝรั่งเศส  Learn Thai with native speakers. หาครูสอนภาษาไทยอ่านเขียน สอนอ่านหนังสือภาษาไทย สอนอ่านเขียน ลูกอ่านภาษาไทยไม่ออก หาครูแก้ไขภาษาไทย สถาบันสอนภาษาไทย โรงเรียนสอนภาษาไทย  หาครูสอนภาษาไทยนานาชาติ  หาครูสอนภาษาไทยลูกครึ่ง หาครูสอนภาษาไทยออนไลน์  หาครูสอนพิเศษ หาครูสอนพิเศษภาษาไทย หลักสูตรออนไลน์  รับสอนพิเศษภาษาไทย  สถาบันสอนภาษาไทย    โรงเรียนสอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติ  เรียนออนไลน์  สมัครเรียนออนไลน์  เรียนพิเศษภาษาไทย  สอน พิเศษ ภาษา ไทย  สอนภาษาไทย  ครูสอนภาษาไทย  สอนภาษาไทยเด็ก  หาครูสอนภาษาไทย  เรียน ออนไลน์ ป 1  เรียน ออนไลน์ ป 2   เรียน ออนไลน์ ป 3    เรียน ออนไลน์ ป 4   เรียน ออนไลน์ ป5  เรียน ออนไลน์ ป6  เว็บเรียนออนไลน์  เรียนรู้ภาษาไทย  บทเรียนออนไลน์  เรียนภาษาไทยที่ไหนดี  เรียนภาษาไทยออนไลน์  เรียน พิเศษ ภาษา ไทย ที่ไหน ดี  สอนภาษาไทยออนไลน์  สอนพิเศษภาษาไทย ประถม ราคา  อ่าน ภาษา ไทย    สอนพิเศษภาษาไทย อนุบาล    หลักสูตรเรียนออนไลน์   ชุด เริ่ม หัด อ่าน ภาษา ไทย  ฟัง พูด อ่าน เขียน ภาษา ไทย  สอน เด็ก เตรียม ขึ้น ป 1  สอน เด็ก เตรียม ขึ้น ป2  สอน เด็ก เตรียม ขึ้น ป3 สอน เด็ก เตรียม ขึ้น ป4 สอน เด็ก เตรียม ขึ้น ป5 สอน เด็ก เตรียม ขึ้น ป6 หัด เขียน ภาษา ไทย เรียน ออนไลน์ อนุบาล 3  สอน พิเศษ ภาษา ไทย ประถม


โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แนวข้อสอบและเฉลย O-NET วิชาสังคมศึกษาฯ : ศาสนา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ม.3

เรื่องย่อหลายชีวิต : พรรณี

กทม. 6 โซน : เพื่อวางแผนเส้นทางการสอนสำหรับติวเตอร์