Featured post

เรียนภาษาไทยกับครูเดช : แก้ไขอ่านเขียนไทยไม่คล่อง

รูปภาพ
ลูกเราอ่านภาษาไทยไม่ออก   เขียนก็ยังไม่ได้   จะขึ้น ป. 1 แล้ว ทำไงดี ? ลูกขาดความมั่นใจ ไม่กล้าอ่านภาษาไทยเลย เวลาให้อ่านก็อ่านเบา ๆ รู้สึกว่าเขาไม่มั่นใจ ทำไงดี ? เรียนพิเศษที่โรงเรียนก็แล้ว หาครูมาสอนที่บ้านก็แล้ว แต่ลูกยังอ่านไม่คล่องเลย เรียนพิเศษสมัยนี้แพงมาก เศรษฐกิจแบบนี้ไม่ไหวหรอก มีครูที่มากประสบการณ์สอนส่วนตัวราคาถูกบ้างไหม ? อยากให้ลูกเรียนออนไลน์ แต่ไม่อยากให้เรียนแบบวีดีโอ สอนสดส่วนตัว ราคาประหยัดมีบ้างไหม ? อยากให้ลูกเรียนภาษาไทยอ่านเขียนกับครูเดช แต่อยู่ต่างจังหวัดทำไงดี ?ฃ ลูกครึ่งพูดไทยพอได้ อยู่ต่างประเทศอยากเรียนภาษาไทย ทำไงดี ? สารพัดปัญหากวนใจพ่อแม่ผู้ปกครอง   ยิ่งจะหนักใจใหญ่ถ้าบุตรหลานอ่านเขียนภาษาไทยไม่คล่อง   ปัญหานักเรียนชั้นประถมศึกษา ที่อ่านไม่คล่อง เขียนไม่ได้ ไม่ใช่ปัญหาใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น หากแต่เกิดมานานและสะสมปัญหามาโดยตลอด    จากประสบการณ์ของครูเดช ปัญหาเกิดจากปัญหาพื้นฐานส่วนตัวของนักเรียน การขาดความั่นใจในการอ่านและการเขียน ปัญหานี้เป็นปัญหาหลักที่เกิดจากการที่เด็กถูกตีตราว่าไม่เก่ง เขลา และอีกสา

เรียนภาษาไทยออนไลน์ :ครูเดชไปเที่ยววัดโพธิ์

ครูเดชสวัสดีครับ


                ต้องเรียกว่าครูเดชห่างหายจากการเขียนบทความความรู้ไปนาน วันนี้ครูเดชจะนำความรู้น่าคิดและสาระดี ๆ มาเสนอ หวังว่าคงไม่โกรธครูเดชที่ห่างหายไปซะนานนะครับ กลับมาวันนี้ จึงจะขอเล่าเรื่องเมื่อคราวไปเที่ยวที่วัดโพธิ์ให้นักเรียนฟังกันซะหน่อย

                วัดโพธิ์หรือ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามวรวิหาร เป็นวัดที่ครูเดชได้ไปกับคุณแม่หลายครั้ง แต่ละครั้งครูเดชได้เข้าไปชมในสถานที่ต่าง ๆ ภายในวัดอย่างตื่นตาตื่นใจ หลายคนคงว่าครูเดชเข้าไปทำไม ไม่เห็นมีอะไรน่าดูเลย ครูเดชคงไม่เอาประวัติอะไรมาเล่าให้นักเรียนฟังหรอกใช่ไหมครับ เพราะนักเรียนคงจะรู้มากกว่าครูเดชเสียอีก

                สิ่งที่เป็นความงดงามของวัดโพธิ์ ที่สะดุดตาครูเดช กลับไม่ใช่พระนอนองค์ใหญ่ แต่คือ กระเบื้องชิ้นเล็ก ๆ ที่สวยงามหาคำบรรยายไม่ได้เลยล่ะครับ ครูเดชได้พาคุณแม่เข้าไปยังวัดในบริเวณพระเจดีย์ 4 รัชกาล พระเจดีย์นั้นยิ่งใหญ่มาก จนครูเดชเองก็แอบชื่นชมผู้สร้าง ที่มีความสามารถมาก ครูเดชไม่ได้เก็บความสวยงามแต่เพียงพระเจดีย์เท่านั้น หากแต่ครูเดชได้สังเกตถึงความสวยงามที่น้อยคนนักจะเห็น นั้นก็คือเศษกระเบื้องที่เรียงตัวต่อกันจนกลายเป็นพระเจดีย์

                กระเบื้องแต่ละชิ้น ขนาดเล็กพอเหมาะ เรียงต่อด้วยความงดงาม ครูเดชอดที่จะคิดไม่ได้ว่า ช่างในสมัยนั้นจะมีความปราณีพบรรจงและความใจเย็นขนาดไหน หากเป็นครูเดชคงไม่เสร็จแน่ ๆ เลย

                ไว้คราวหน้าครูเดชจะมาเล่าเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการเดินทางให้ฟังกันอีกนะครับ หวังว่าจะไม่เบื่อครูเดชกันนะครับ แล้วพบกับบทความและครูเดชได้ใหม่ ที่นี่ครับ www.ครูเดช.com   ครูเดชเองครับ 


เรียนสังคมต้องครูเดช       #ครูเดชสังคม
แก้ไขอ่านเขียนไทยไม่คล่อง ประสบการณ์กว่า 7 ปี ทดลองเรียนฟรี 
เรียนออนไลน์ เรียนภาษาไทยออนไลน์ เรียนอ่านเขียนภาษาไทยออนไลน์ หาครูสอนภาษาไทยออนไลน์ หาครูสอนภาษาไทยที่ออสเตรเลีย หาครูสอนภาษาไทยที่ญี่ปุ่น หาครูสอนภาษาไทยที่เวียดนาม หาครูสอนภาษาไทยที่อเมริกา หาครูสอนภาษาไทยที่เยอรมัน หาครูสอนภาษาไทยที่ฝรั่งเศส  Learn Thai with native speakers. หาครูสอนภาษาไทยอ่านเขียน สอนอ่านหนังสือภาษาไทย สอนอ่านเขียน ลูกอ่านภาษาไทยไม่ออก หาครูแก้ไขภาษาไทย สถาบันสอนภาษาไทย โรงเรียนสอนภาษาไทย  หาครูสอนภาษาไทยนานาชาติ  หาครูสอนภาษาไทยลูกครึ่ง หาครูสอนภาษาไทยออนไลน์  หาครูสอนพิเศษ หาครูสอนพิเศษภาษาไทย หลักสูตรออนไลน์  รับสอนพิเศษภาษาไทย  สถาบันสอนภาษาไทย    โรงเรียนสอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติ  เรียนออนไลน์  สมัครเรียนออนไลน์  เรียนพิเศษภาษาไทย  สอน พิเศษ ภาษา ไทย  สอนภาษาไทย  ครูสอนภาษาไทย  สอนภาษาไทยเด็ก  หาครูสอนภาษาไทย  เรียน ออนไลน์ ป 1  เรียน ออนไลน์ ป 2   เรียน ออนไลน์ ป 3    เรียน ออนไลน์ ป 4   เรียน ออนไลน์ ป5  เรียน ออนไลน์ ป6  เว็บเรียนออนไลน์  เรียนรู้ภาษาไทย  บทเรียนออนไลน์  เรียนภาษาไทยที่ไหนดี  เรียนภาษาไทยออนไลน์  เรียน พิเศษ ภาษา ไทย ที่ไหน ดี  สอนภาษาไทยออนไลน์  สอนพิเศษภาษาไทย ประถม ราคา  อ่าน ภาษา ไทย    สอนพิเศษภาษาไทย อนุบาล    หลักสูตรเรียนออนไลน์   ชุด เริ่ม หัด อ่าน ภาษา ไทย  ฟัง พูด อ่าน เขียน ภาษา ไทย  สอน เด็ก เตรียม ขึ้น ป 1  สอน เด็ก เตรียม ขึ้น ป2  สอน เด็ก เตรียม ขึ้น ป3 สอน เด็ก เตรียม ขึ้น ป4 สอน เด็ก เตรียม ขึ้น ป5 สอน เด็ก เตรียม ขึ้น ป6 หัด เขียน ภาษา ไทย เรียน ออนไลน์ อนุบาล 3  สอน พิเศษ ภาษา ไทย ประถม

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เรื่องย่อหลายชีวิต : พรรณี

แนวข้อสอบและเฉลย O-NET วิชาสังคมศึกษาฯ : ศาสนา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ม.3

บุคคลสำคัญในการสร้างสรรค์ภูมิปัญญาและวัฒนธรรมไทย