เรียนภาษาไทย-ติวO-NETสังคม :ครูเดชไปเที่ยววัดโพธิ์

ครูเดชสวัสดีครับ


                ต้องเรียกว่าครูเดชห่างหายจากการเขียนบทความความรู้ไปนาน วันนี้ครูเดชจะนำความรู้น่าคิดและสาระดี ๆ มาเสนอ หวังว่าคงไม่โกรธครูเดชที่ห่างหายไปซะนานนะครับ กลับมาวันนี้ จึงจะขอเล่าเรื่องเมื่อคราวไปเที่ยวที่วัดโพธิ์ให้นักเรียนฟังกันซะหน่อย

                วัดโพธิ์หรือ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามวรวิหาร เป็นวัดที่ครูเดชได้ไปกับคุณแม่หลายครั้ง แต่ละครั้งครูเดชได้เข้าไปชมในสถานที่ต่าง ๆ ภายในวัดอย่างตื่นตาตื่นใจ หลายคนคงว่าครูเดชเข้าไปทำไม ไม่เห็นมีอะไรน่าดูเลย ครูเดชคงไม่เอาประวัติอะไรมาเล่าให้นักเรียนฟังหรอกใช่ไหมครับ เพราะนักเรียนคงจะรู้มากกว่าครูเดชเสียอีก

                สิ่งที่เป็นความงดงามของวัดโพธิ์ ที่สะดุดตาครูเดช กลับไม่ใช่พระนอนองค์ใหญ่ แต่คือ กระเบื้องชิ้นเล็ก ๆ ที่สวยงามหาคำบรรยายไม่ได้เลยล่ะครับ ครูเดชได้พาคุณแม่เข้าไปยังวัดในบริเวณพระเจดีย์ 4 รัชกาล พระเจดีย์นั้นยิ่งใหญ่มาก จนครูเดชเองก็แอบชื่นชมผู้สร้าง ที่มีความสามารถมาก ครูเดชไม่ได้เก็บความสวยงามแต่เพียงพระเจดีย์เท่านั้น หากแต่ครูเดชได้สังเกตถึงความสวยงามที่น้อยคนนักจะเห็น นั้นก็คือเศษกระเบื้องที่เรียงตัวต่อกันจนกลายเป็นพระเจดีย์

                กระเบื้องแต่ละชิ้น ขนาดเล็กพอเหมาะ เรียงต่อด้วยความงดงาม ครูเดชอดที่จะคิดไม่ได้ว่า ช่างในสมัยนั้นจะมีความปราณีพบรรจงและความใจเย็นขนาดไหน หากเป็นครูเดชคงไม่เสร็จแน่ ๆ เลย

                ไว้คราวหน้าครูเดชจะมาเล่าเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการเดินทางให้ฟังกันอีกนะครับ หวังว่าจะไม่เบื่อครูเดชกันนะครับ แล้วพบกับบทความและครูเดชได้ใหม่ ที่นี่ครับ www.ครูเดช.com   ครูเดชเองครับ 


เรียนสังคมต้องครูเดช       #ครูเดชสังคม
แก้ไขอ่านเขียนไทยไม่คล่อง ประสบการณ์กว่า 7 ปี ทดลองเรียนฟรี 

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แนวข้อสอบและเฉลย O-NET วิชาสังคมศึกษาฯ : ศาสนา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ม.3

O-NET สังคมกับครูเดช วันละข้อ (1)

เรียนภาษาไทย-ติวO-NETสังคม : ให้อิสระโรงเรียน ปลดล็อกปฏิรูปการศึกษา