การเรียนในคณะที่ชอบ ไม่ใช่ตามกระแส


การเรียนในคณะที่ชอบ ไม่ใช่ตามกระแส


             
   การเลือกเรียนในคณะที่เราชื่นชอบ บางครั้งเราเองก็ไม่ได้เลือกที่จะชอบมัน จริงหรือเปล่าครับ วันนี้ครูเดชจะมาเล่าและให้ข้อคิดแก่นักเรียนที่กำลังจะก้าวย่างเข้าสู่การเป็นนิสิตนักศึกษาครับ  ครูเดชเองก็ผ่านช่วงเวลานั้นมา หากนับถึงตอนนี้ก็เกือบ 4 ปีแล้ว ( น่าจะเกินแล้วครับ ครูเดชแก่แล้ว 555
  

                การเลือกเรียนในมหาวิทยาลัย ไม่เหมือนการเรียนในตอนมัธยม ฯ นะครับ นักเรียนบางคนบอกว่า ได้คณะไหนก็เรียนคณะนั้น  เมื่อเรียนแล้ว ก็เรียนต่อไปเรื่อย ๆ ตกก็ซ่อม ผ่านก็ดีใจ ความคิดนี้ ครูเดชขอบอกเลยว่า เป็นความคิดที่ไม่ดีเลยครับ

                การเรียนในระดับมหาวิทยาลัย มีชื่ออีกอย่างว่า “อุดมศึกษา” คือการศึกษาในอุดมคติของเรานั้นเอง ครูเดชเองเป็นห่วงนักเรียนที่ไม่ได้สนใจที่จะเรียนในสาขาวิชานั้น ๆ อย่างจริงจังครับ บางคนเลือกเรียนเพราะเห็นว่าเพื่อนเรียนบ้างล่ะ  บางคนเรียนตามกระแส  อย่าลืมนะครับ เพื่อนไม่สามารถช่วยเหลือเราได้ทุกอย่าง การเรียนต้องอาศัยการพึ่งพาตนเอง ครูเดชเป็นห่วงมากครับ สำหรับกรณีหลังคือ การเลือกเรียนแบบตามกระแส

                การเรียนตามกระแส ระวังไว้นะครับ ว่าถ้ากระแสตก เราก็จะไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรจากการเรียนเลย   การเรียนไม่ใช่สิ่งที่สำเร็จรูป เหมือนข้าวกล่องที่แกะแล้วรับประทานได้เลย การเรียนคือการศึกษาค้นคว้าและพร้อมที่จะนำความรู้นั้น ๆ ไปใช้

                เหมือนการมีคนรักน่ะล่ะครับ ลองคิดเล่น ๆ ดูนะครับว่า เราจะสามารถทนอยู่กับคนแรก (วิชาที่เรียน) ได้นานเท่าไหร่  ความเบื่อในการเรียนเป็นธรรมดาที่ทุกคนพบครับ เลือกเรียนในสาขาวิชาที่เราชอบ เป็นคำตอบที่ดีที่สุด  เสียดายที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งในประเทศไทย ไม่เปิดโอกาสให้นักศึกษาย้ายสาขา ย้ายคณะ ได้สะดวกมากนัก ในกรณีที่ไม่สามารถเรียนต่อไปได้ อันนี้ครูเดชเองก็พูดไม่ได้เต็มปากครับว่าในมหาวิทยาลัยต่าง ๆ มีการปรับเปลี่ยน หรือระเบียบอย่างไร แต่หากเป็นมหาวิทยาลัยรามคำแหงแล้ว การเลือกที่จะเรียนก่อนแล้วตัดสินใจ เป็นสิ่งที่สามารถทำได้ครับ เพราะครูเดชเองก็ย้ายคณะและสาขาวิชาที่เรียนมามากเหมือนกันครับ กว่าจะเรียนจบได้ แต่ครูเดชเองก็เรียนจบได้ใน 3 ปีครึ่งนะครับ (เห็นเปลี่ยนเยอะขนาดนี้ 555) 

                การเลือกเรียนในสาขาที่เราคิดว่าจบมามีงานทำเลยทันที อาจจะเป็นเรื่องที่ดีครับ หากเราเรียนจบแล้วมีงานทันที แต่ลองคิดอีกด้าน หากเราเรียนในสาขาที่เราคิดว่าเรียนจบมีงานทำทันที แต่ไม่ได้ถนัดแล้วเชี่ยวชาญในด้านนั้นเลย นักเรียนคิดว่า บริษัทห้างร้านเหล่านั้น จะรับนักศึกษาที่จบการศึกษามาแล้ว ทำงานหรือไม่ครับ

คิดให้ดี ๆ ก่อนตัดสินใจเลือกคณะที่จะเรียนนะครับ   ครูเดชเป็นห่วงนะครับ ^^


ครูเดช เขียนในวันที่ซานต้าไม่ยักจะเอาของขวัญมาให้ 25/12/2558


เรียนสังคมต้องครูเดช       #ครูเดชสังคม

แก้ไขอ่านเขียนไทยไม่คล่อง ประสบการณ์กว่า 7 ปี ทดลองเรียนฟรี 

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แนวข้อสอบและเฉลย O-NET วิชาสังคมศึกษาฯ : ศาสนา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ม.3

O-NET สังคมกับครูเดช วันละข้อ (1)

เรียนภาษาไทย-ติวO-NETสังคม : ให้อิสระโรงเรียน ปลดล็อกปฏิรูปการศึกษา