Featured post

เรียนภาษาไทยกับครูเดช : แก้ไขอ่านเขียนไทยไม่คล่อง

รูปภาพ
ลูกเราอ่านภาษาไทยไม่ออก   เขียนก็ยังไม่ได้   จะขึ้น ป. 1 แล้ว ทำไงดี ? ลูกขาดความมั่นใจ ไม่กล้าอ่านภาษาไทยเลย เวลาให้อ่านก็อ่านเบา ๆ รู้สึกว่าเขาไม่มั่นใจ ทำไงดี ? เรียนพิเศษที่โรงเรียนก็แล้ว หาครูมาสอนที่บ้านก็แล้ว แต่ลูกยังอ่านไม่คล่องเลย เรียนพิเศษสมัยนี้แพงมาก เศรษฐกิจแบบนี้ไม่ไหวหรอก มีครูที่มากประสบการณ์สอนส่วนตัวราคาถูกบ้างไหม ? อยากให้ลูกเรียนออนไลน์ แต่ไม่อยากให้เรียนแบบวีดีโอ สอนสดส่วนตัว ราคาประหยัดมีบ้างไหม ? อยากให้ลูกเรียนภาษาไทยอ่านเขียนกับครูเดช แต่อยู่ต่างจังหวัดทำไงดี ?ฃ ลูกครึ่งพูดไทยพอได้ อยู่ต่างประเทศอยากเรียนภาษาไทย ทำไงดี ? สารพัดปัญหากวนใจพ่อแม่ผู้ปกครอง   ยิ่งจะหนักใจใหญ่ถ้าบุตรหลานอ่านเขียนภาษาไทยไม่คล่อง   ปัญหานักเรียนชั้นประถมศึกษา ที่อ่านไม่คล่อง เขียนไม่ได้ ไม่ใช่ปัญหาใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น หากแต่เกิดมานานและสะสมปัญหามาโดยตลอด    จากประสบการณ์ของครูเดช ปัญหาเกิดจากปัญหาพื้นฐานส่วนตัวของนักเรียน การขาดความั่นใจในการอ่านและการเขียน ปัญหานี้เป็นปัญหาหลักที่เกิดจากการที่เด็กถูกตีตราว่าไม่เก่ง เขลา และอีกสา

รวมวิธีอ่านหนังสือยังไงไม่ให้ง่วงนอน เป็นเทคนิคลับจากนักศึกษาแพทย์ 2


ปัญหาหลัก ๆ ผ่านการอ่านหนังสือที่ทุกคนจะต้องพบเจอ นั่นก็คือ อ่านหนังสือได้ไม่นานเท่าไหร่นัก เราทุกคนมักจะรู้สึกได้ว่าง่วงนอน ตาเริ่มจะปิด ยิ่งถ้าได้อ่านบนเตียงนอนด้วยแล้วยิ่งจะส่งผลทำให้ง่วงนอนหนักกว่าเดิม วันนี้พี่ ๆ เลยนำวิธีหรือเทคนิคดี ๆ ที่จะช่วยทำให้น้อง ๆ สามารถอ่านหนังสือได้แบบไม่ง่วงนอนมาฝากน้อง ๆ กันค่ะ ส่วนจะมีวิธีไหน เทคนิคแบบไหนแบบนั้น ไปศึกษาพร้อม ๆ กันเลย


ภารกิจอ่านหนังสือสอบ หากเริ่มต้นอ่านช่วงเวลา 18:00 น.  ให้น้อง ๆ นอนพักสมองในช่วงเวลาหัวค่ำอย่างน้อย ครึ่งชั่วโมง หรือ 1 ชั่วโมง เป็นสำคัญ 


เมื่อถึงช่วงเวลา 19:00 น. 
  • แนะนำให้น้อง ๆ หากาแฟที่มีคาเฟอีนสูง ๆ มาแช่เย็นเอาไว้
  • หลังจากนั้น ให้น้อง ๆ เริ่มต้นอ่านหนังสือสอบ เมื่อเวลาผ่านไปสักพักหากรู้สึกเริ่มง่วงให้รีบไปอาบน้ำสระผม

เคล็ดลับการอ่านหนังสือ 
  • อ่านเพื่อให้เกิดความเข้าใจ ไม่ต้องขุดคุ้ยมากจนเกินไป จดจำเนื้อหาให้ได้มากที่สุด 
  • หากเป็นข้อสอบแบบเขียน ควรที่จะจดจำหัวข้อของเนื้อหาเอาไว้  แต่ถ้าหากเป็นข้อสอบแบบมีช้อยท์ควรจดเฉพาะแต่ตัวหน้าเป็นสำคัญ
  • ก่อนจะถึงช่วงเวลา 00:00 น. ให้นำกาแฟที่มีคาเฟอีนมาดื่มกินทันที  ในช่วงเวลานี้ผ่านมานานพอสมควร อาจจะมีผลทำให้น้อง ๆ รู้สึกง่วงบ้างแล้ว แต่หลังจากที่ดื่มกาแฟเข้าไปประมาณสักครึ่งชั่วโมง น้อง ๆ จะรู้สึกตื่นตัวขึ้นมาทันที

ช่วงเวลาหลังเที่ยงคืน 
  • ในช่วงนี้น้อง ๆ อาจจะรู้สึกหิวขึ้นมา ขอย้ำว่าน้อง ๆ ไม่ควรรับประทานอาหารใด ๆ เพราะถ้าหากรับประทานอาหารเข้าไปจะส่งผลทำให้น้อง ๆ ง่วงได้อีกรอบ 
  • พยายามอ่านหนังสือต่อไปเรื่อย ๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง ให้ดื่มกาแฟเข้าไปจนหมด

หลังจากนี้ หากน้อง ๆ ยังต้องอ่านหนังสือต่อ ให้น้อง ๆ พยายามตั้งสติ หากมีอาการง่วงนอน เมื่อยล้า แนะนำให้อาบน้ำ หรือถ้าหากใครรู้สึกปวดหัวให้รับประทานยาแก้ปวดหัวได้ตามปกติ เพียงเท่านี้ น้อง ๆ ก็จะสามารถอ่านหนังสือสอบได้อย่างยาวนานโดยไม่ง่วงนอน น้อง ๆ คนไหนอยากจะนำวิธีต่าง ๆ เหล่านี้ไปทดลองทำดูก่อนก็ได้นะคะ แต่รับรองเลยว่าได้ผลแบบชัวร์ ๆ 

เรียนออนไลน์ เรียนภาษาไทยออนไลน์ เรียนอ่านเขียนภาษาไทยออนไลน์ หาครูสอนภาษาไทยออนไลน์ หาครูสอนภาษาไทยที่ออสเตรเลีย หาครูสอนภาษาไทยที่ญี่ปุ่น หาครูสอนภาษาไทยที่เวียดนาม หาครูสอนภาษาไทยที่อเมริกา หาครูสอนภาษาไทยที่เยอรมัน หาครูสอนภาษาไทยที่ฝรั่งเศส  Learn Thai with native speakers. หาครูสอนภาษาไทยอ่านเขียน สอนอ่านหนังสือภาษาไทย สอนอ่านเขียน ลูกอ่านภาษาไทยไม่ออก หาครูแก้ไขภาษาไทย สถาบันสอนภาษาไทย โรงเรียนสอนภาษาไทย  หาครูสอนภาษาไทยนานาชาติ  หาครูสอนภาษาไทยลูกครึ่ง หาครูสอนภาษาไทยออนไลน์  หาครูสอนพิเศษ หาครูสอนพิเศษภาษาไทย หลักสูตรออนไลน์  รับสอนพิเศษภาษาไทย  สถาบันสอนภาษาไทย    โรงเรียนสอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติ  เรียนออนไลน์  สมัครเรียนออนไลน์  เรียนพิเศษภาษาไทย  สอน พิเศษ ภาษา ไทย  สอนภาษาไทย  ครูสอนภาษาไทย  สอนภาษาไทยเด็ก  หาครูสอนภาษาไทย  เรียน ออนไลน์ ป 1  เรียน ออนไลน์ ป 2   เรียน ออนไลน์ ป 3    เรียน ออนไลน์ ป 4   เรียน ออนไลน์ ป5  เรียน ออนไลน์ ป6  เว็บเรียนออนไลน์  เรียนรู้ภาษาไทย  บทเรียนออนไลน์  เรียนภาษาไทยที่ไหนดี  เรียนภาษาไทยออนไลน์  เรียน พิเศษ ภาษา ไทย ที่ไหน ดี  สอนภาษาไทยออนไลน์  สอนพิเศษภาษาไทย ประถม ราคา  อ่าน ภาษา ไทย    สอนพิเศษภาษาไทย อนุบาล    หลักสูตรเรียนออนไลน์   ชุด เริ่ม หัด อ่าน ภาษา ไทย  ฟัง พูด อ่าน เขียน ภาษา ไทย  สอน เด็ก เตรียม ขึ้น ป 1  สอน เด็ก เตรียม ขึ้น ป2  สอน เด็ก เตรียม ขึ้น ป3 สอน เด็ก เตรียม ขึ้น ป4 สอน เด็ก เตรียม ขึ้น ป5 สอน เด็ก เตรียม ขึ้น ป6 หัด เขียน ภาษา ไทย เรียน ออนไลน์ อนุบาล 3  สอน พิเศษ ภาษา ไทย ประถม

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เรื่องย่อหลายชีวิต : พรรณี

แนวข้อสอบและเฉลย O-NET วิชาสังคมศึกษาฯ : ศาสนา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ม.3

บุคคลสำคัญในการสร้างสรรค์ภูมิปัญญาและวัฒนธรรมไทย