เมนูเพิ่มความจำ เตรียมพร้อมสอบO-NET สังคม

อาหารฝรั่งกับครูเดช

           
เมนูเพิ่มความจำ เตรียมพร้อมสอบO-NET สังคม
     สวัสดีครับ วันนี้มาเจอครูเดชในบทความอีกครั้ง คราวนี้ครูเดชไม่ได้มาติวโอเน็ต วิชาสังคมนะครับ แต่ขอออกนอกเรื่องสักนิด จากการติวโอเน็ต สังคม สู่เมนูอาหารต่างชาติ หรือที่เรียกว่าอาหารฝรั่งนั้นเองครับ   ครูเดชไม่ได้มาบอกวิธีทำนะครับ เพราะครูเดชเองก็ทำอาหารไม่ค่อยจะถนัดเท่าไหร่ ครั้งนี้ต้องขอมาแนะนำเมนูอาหารฝรั่งที่มีความพิเศษที่ช่วยในเรื่องของความจำครับ

                ความจำดีเป็นสิ่งที่สำคัญมากครับในการสอบ โดยเฉพาะในการสอบโอเน็ตแล้ว ยิ่งต้องหามารับประทานเลยทีเดียว ว่าแต่ครูเดชจะเอาเมนูอะไรนะมาบอกว่าจะช่วยเสริมความจำ

                ตามที่ครูเดชได้ทราบมานะครับ อาหารที่มีคุณสมบัติช่วยในการจำ ให้ความจำของเราดียิ่งขึ้น สิ่งแรกที่ควรรับประทานเพื่อเพิ่มความจำในการสอบโอเน็ต นั้นก็คือ ปลาครับ อย่างที่เขาว่ากันว่ากินปลาแล้วจะฉลาด โดยเฉพาะปลาทะเลน้ำลึก.. เช่น ปลา ทูน่า ปลาแซลมอน ปลาแฮริ่ง เป็นต้น... พวกนี้เป็นอาหารที่ประโยชน์สูงสุดต่อสมองมาก ..แต่ถ้าหาปลาทะเลมารับประทานลำบาก หรือไม่มีเวลาเตรียมอาหาร .. ก็สามารถกินอาหารเสริมประเภทน้ำมันปลาแทนได้ แต่ครูเดชไม่แนะนำอาหารเสริมซะเท่าไหร่หรอกครับ เพราะนอกจากจะไม่ได้รับสารอาหารที่ช่วยความจำให้สอบโอเน็ต วิชาสังคมให้ได้ดีแล้ว อาหารเสริมเหล่านี้ก็คงสู้อาหารสด ๆ ใหม่ ๆ ไม่ได้  แต่พอพูดถึงปลา ครูเดชจะแนะนำเมนูอะไรนะที่จะช่วยเพิ่มความจำให้ดีมากยิ่งขึ้น

เมนูเพิ่มความจำ เตรียมพร้อมสอบO-NET สังคม                เมนูแรกที่ครูเดชอยากจะแนะนำก็คือ สลัดทูน่าครับ แม้ไม่ใช่อาหารจานหลัก แต่ก็ทำให้อิ่มท้องได้ไม่น้อย แถมยังช่วยเรื่องความจำ ให้สอบโอเน็ตได้คล่องปร๋อ เชียวครับ นอกจากสลัดทูน่าที่ราดน้ำสลัด ตามใจชอบ ไม่ว่าจะข้นหรือใส ยังมีทูน่าแฮมชีส (แหมพูดแล้วครูเดชนำลายไหลเลย 555)  แซนวิสทูน่า หรือ จะอีกเมนูอย่างสปาเก็ตตี้ทูน่า ก็น่ากินไม่แพ้กัน


เมนูเพิ่มความจำ เตรียมพร้อมสอบO-NET สังคม                นอกจากปลา ยังมีผักโขม ไข่ แครอท พืชตระกูลถั่ว ที่สามารถนำมาทำอาหารเมนูฝรั่งได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็นผักโขมอบชีส ที่เมื่อตักแล้วมีชีสเยิ้ม ๆ ไหลออกมา ก็เสริมความจำให้ดี เพราะผักโขม มีการวิจัยพบว่าหญิงวัยกลางคนที่รับประทานผักโขมร่วมกับผักใบเขียวชนิดอื่นๆ เป็นประจำ ...ช่วยลดอาการความจำเสื่อมไปได้ถึง 2 ปี เห็นประโยชน์แบบนี้ เด็ก ๆ ต้องรับประทานผักโขมกันบ่อย ๆ แล้วนะครับ

                สิ่งที่สำคัญที่ช่วยเพิ่มความจำ ที่ทำให้เราสอบได้ดี ได้คะแนนดี อาจจะไม่ใช่การรับประทานอาหารเพียงอย่างเดียว แต่คือการมีสมาธิจดจ่อในการอ่านหนังสือตำรา เพื่อเตรียมสอบโอเน็ต หรือสอบอื่น ๆ ครูเดชเน้นย้ำเสมอว่า การสอบมีความสำคัญ แต่การนำเนื้อหาที่เตรียมไปสอบนั้นนำออกมาใช้จริง เป็นสิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า

                หากนักเรียนพร้อมแล้วสำหรับการสอบโอเน็ต ฟิตร่างกายให้พร้อม ทำร่างกายให้แข็งแรง จิตใจปลอดโปร่ง รับประทานอาหารเพิ่มความจำตามที่ครูเดชบอกไป อย่าลืมทบทวนเตรียมสอบโอเน็ตวิชาสังคมศึกษากับครูเดชได้ฟรี  ๆ ที่เว็บไซต์ หรือ ทางยูทูปนะครับ


ครูเดชเขียนในวันที่อากาศร้อนในค่ำคืนของฤดูหนาว 27/12/2558 เรียนสังคมต้องครูเดช       #ครูเดชสังคม

แก้ไขอ่านเขียนไทยไม่คล่อง ประสบการณ์กว่า 7 ปี ทดลองเรียนฟรี 

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แนวข้อสอบและเฉลย O-NET วิชาสังคมศึกษาฯ : ศาสนา ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ม.3

O-NET สังคมกับครูเดช วันละข้อ (1)

เรียนภาษาไทย-ติวO-NETสังคม : ให้อิสระโรงเรียน ปลดล็อกปฏิรูปการศึกษา